TIN THÁM TỬ

Thám tử sài gòn: Nghề khất nợ

Thám tử tư sài gòn (T&T) kể chuyện:

Nghề … khất nợ

 Cũng làm công việc liên quan đến tiền bạc, nợ nần của người khác nhưng thay vì  đi… đòi nợ thuê, một nghề được khá nhiều người biết đến hiện nay thì họ lại làm một việc ngược lại, tưởng chừng như chéo hoe, kỳ cục: nghề… khất nợ. Đã có người đi đòi nợ thuê thì cũng sẽ có người nhận đi… khất nợ. Quan trọng là mình biết dùng ba tấc lưỡi để thay mặt cho thân chủ mà thuyết phục người ta cho… chầm chậm thời gian… trả nợ. Có vào cuộc anh mới thấy, nghề này “khó nuốt” vô cùng”, Vũ Thị Ngọc Hoa, cử nhân Luật, thành viên của nhóm N.P.S, chuyên đảm nhận công việc… khất nợ thuê, giải thích với các thám tử tư Sài Gòn như vậy trong một lần công ty của cô nhờ đến văn phòng thám tử tư Sài Gòn (T&T) hỗ trợ điều tra, cung cấp thông tin về một công ty đối tác.

 Nghề thuật tìm… điểm yếu

Cách đây hơn một năm, một người chú họ của Hoa là giám đốc công ty TNHH N.M, chuyên cung cấp vật liệu xây dựng ở quận Tân Phú bị “bể” hợp đồng với phía đối tác là một công ty xây dựng do cung cấp nguồn hàng trễ thời gian và chất lượng hàng không đạt tiêu chuẩn. Theo thỏa thuận giữa hai bên thì trong thời gian 3 tháng, bên phía công ty của chú cô phải hoàn trả lại đủ số tiền đặt hàng đã nhận cùng với số tiền bồi thường thiệt hại là 500 triệu đồng. Tuy vậy, chưa đến thời hạn thỏa thuận nhưng bên phía đối tác thường xuyên cử người đến yêu cầu phải thanh toán dứt điểm số tiền trên và dọa sẽ kiện ra tòa nếu bên công ty N.M không thực hiện.

Ông chú của Hoa vốn không rành rọt về luật pháp nên phát hoảng. Nghe nói cô cháu gái của mình vừa tốt nghiệp cử nhân luật còn đang… thất nghiệp nên nhờ cháu “lo liệu” giùm. Sau một tuần lễ “ôm” đống hợp đồng giữa hai bên nghiền ngẫm, Hoa mới phát hiện ra bên phía đối tác cũng đã… vi phạm các điều khoản theo bản hợp đồng đã ký lúc đầu. Theo đó thì lẽ ra bên công ty này không được thay đổi địa điểm nhận hàng do công ty N.M chở đến. Mặc dù, sau đó, việc thay đổi này đã được họ báo trước nhưng chỉ thông qua điện thoại. Giấy trắng mực đen mới là quan trọng. Ngay sau đó, một cuộc gặp đã diễn ra giữa Hoa và giám đốc phía đối tác. Trước lý lẽ khá sắc bén nhưng cũng rất ngọt ngào, mềm mỏng của cô cử nhân luật trẻ trung, xinh xắn, người “chủ nợ”… “xìu” hẳn. Bởi vì, ông ta biết rằng, nếu làm “căng” ra thì mình cũng có thể bị… kiện ngược lại. Việc nhùng nhằng, chưa biết đến đâu. Thôi thì cứ thống nhất như thỏa thuận ban đầu…

tham tu lam nghe khat no

Sau “phi vụ” này, Ngọc Hoa nảy ra sáng kiến thành lập hẳn một nhóm chuyên đi… khất nợ mướn. Cô huy động thêm năm người bạn vừa tốt nghiệp Đại học ngành luật và kinh tế để cùng “chung sức” làm việc. Nhóm N.P.S của Hoa là một trong 5, 6 nhóm chuyên nhận làm công việc khá độc đáo này ở TP HCM. Thỉnh thoảng qua các thông tin rao vặt, quảng cáo trên báo chí, họ thường tự giới thiệu vắn tắt là “…nhận hỗ trợ, tư vấn về các hợp đồng kinh tế, các khoản nợ nần…”. “ Có nhiều DN, công ty, cá nhân làm ăn rất đàng hoàng, hợp pháp nhưng vì xui xẻo, trục trặc ngoài ý muốn nên rơi vào cảnh nợ nần. Bản thân họ cũng phải “chạy” sốt vó để lo trả nợ cho các đốc tác. Nhưng đôi khi “dậu đổ, bìm leo”. Nhiều khách hàng cứ muốn phải thanh toán cho thật sớm theo ý của họ mà không cần phải trái. Nhiệm vụ của tụi em là phải tìm ra… “điểm yếu” của các đối tác để mà thương lượng, thuyết phục và… năn nỉ họ kéo dài thời gian… trả nợ của thân chủ”, Lê Thị Cẩm Hồng, cũng là thành viên của nhóm, kể với các thám tử tư Sài Gòn rằng: “Điểm yếu” của đối tác mà các nhóm “khất nợ thuê” phải tìm có thể là những vi phạm, sai sót trong hợp đồng, những “nhược điểm”, “bài tẩy” trong làm ăn, kinh doanh của họ và thậm chí đó là… cá tính, sở thích của người… chủ nợ.

Nghề nghe… chửi

“Không có trường hợp nào là “ngon cơm, ngọt canh” cả đâu mấy anh. Phải hao hơi, tổn sức, dùng không biết bao nhiêu là lý lẽ lẫn tình cảm thì mới có cơ may thuyết phục được đối tượng”, Ngô Bích Đào, thành viên nhóm “tư vấn về nợ và các hợp đồng kinh tế, dân sự”, thổ lộ với các thám tử của trung tâm thám tử tư Sài Gòn. Theo lời Đào thì bình quân cứ 10 vụ nhóm nhận thì khoảng 5, 6 vụ là thành công. Nhưng gì thì gì, đã đi khất nợ là phải trên “tinh thần” sẵn sàng… nghe chửi. Với những khách hàng có đối tác là các công ty lớn, uy tín thì may ra còn được tiếp đón lịch sự chứ gặp trường hợp một vài DN tư nhân hay chủ các cơ sở, cửa hàng nóng nảy thì xem như phải “trân” mình mà chịu “đòn”.

Thường thì sau khi nhận được một “hợp đồng”, thành viên của nhóm phải “nghiên cứu” hồ sơ, đối tượng cho thật nhanh. Trong vòng 2-3 ngày nắm bắt được vấn đề rồi thay mặt “thân chủ” tiếp xúc với các đối tác. Đào kể với các thám tử tư Sài Gòn rằng, bao giờ cũng vậy, sau cú điện thoại hẹn gặp và mới vài câu xã giao: “ Em thay mặt cho cơ sở A đến gặp anh để giải quyết về khoản nợ B….” thì có thể chủ nợ còn vui vẻ, niềm nở. Nhưng chỉ vài ba câu sau đó, biết “mòi” sẽ bị “trì hoãn” nợ, nhiều người đuổi thẳng: “ Về đi, tôi không thèm nói chuyện với cô. Kêu thằng đó đến đây, đừng có trốn, tôi kiện ra tòa đó…”. Không ít lần, Đào đã bị bảo vệ các công ty “tống cổ” ra khỏi công ty khi buổi “thuyết khách” còn đang… dang dở. Thậm chí, có lần, cô còn bị bà chủ một lò heo quay xua chó dí sau khi hất tách nước trà… vào mặt.

Do vậy, nếu các “chủ nợ” còn chịu nghe thì cam go nhất là giai đoạn thuyết phuc. Làm sao phải nói thật ngắn gọn, đi vào trọng tâm vì thời gian không cho phép. Hoa bảo, sau 10-15 phút đầu nghe… chửi thì từ khoảng 30-45 phút còn lại mà không làm cho đối tác “mềm” lại là xem như thất bại. Có lần, tiếp một khách hàng là chủ một quán bar bên Gò Vấp, Hoa phải trân mình nghe mắng mỏ, xỉa xói trong gần một tiếng đồng hồ. Sau đó cô mới có cơ hội nhỏ nhẹ trình bày lại sự việc kèm theo những chuyện “nhạy cảm” về làm ăn của bà này. Càng nghe, thái độ bà chủ nợ càng “dịu” hơn trước. Cuối cùng, ba ta đổi giận làm vui, chấp thuận cho thân chủ của cô hoãn nợ thêm 3 tháng. Cũng có lần, Hoa còn phải dùng cả ‘mỹ nhân kế” để tiếp một ông có tính ưa “hảo ngọt”. Sau gần 45 phút thuyết phục cho thân chủ, cô còn phải bỏ thời gian gần 3 tiếng đồng hồ đi uống cà phê với tay chủ nợ chỉ để nói chuyện… trời trăng, mây nước. Được cái, kết cục, ông này đồng ý không thưa kiện mà sẽ nhận lại tiền bồi thường theo phương thức thanh toán từng bước. Kèm theo đó là lời mời: “ Em về làm việc cho công ty anh đi…”. “Miễn sao không có gì quá đáng mà được việc là mừng. Chứ không ít lần, nói cả buổi, phía đối tác cũng lịch sự, đàng hoàng. Nhưng đến khi ra về thì người ta vẫn giữ nguyên ý định cũ là coi như mất công vô ích”, cô tâm sự với các thám tử tư sài Gòn như vậy.

Khất nợ… cũng cần có tâm

Các thám tử của Trung tâm thám tử tư Sài Gòn hỏi Hoa vì sao thành viên của các nhóm đa phần là nữ mà rất ít nam giới? Hoa cười, có lẻ vì phụ nữ tính tình mềm mỏng, nhẫn nại nên phù hợp với công việc này. Vả lại, ít ai nỡ nặng lời hay có hành vi quá đáng với những bóng hồng xinh đẹp. Thật ra thì mỗi nhóm cũng đều có một, hai thành viên nam nhưng thường chỉ làm nhiệm vụ xuống “địa bàn” nắm thông tin về các đối tác hoặc  đi “hộ tống” nữ.

Cứ một hợp đồng, họ nhận với mức giá từ 1-5 triệu đồng, tùy theo sự việc cụ thể và khoản nợ. Sau đó, nếu thành công mỗi người sẽ trích lại 30% cho nhóm còn lại thì mình hưởng. Còn nếu thất bại thì coi như tốn công mà chẳng được đồng nào. Các thám tử tư Sài Gòn hỏi cô cử nhân luật nhà ở quận 5 Lê Thị Cẩm Hồng vì sao lại theo cái nghề khá lạ lùng và nhọc trí này? Hồng bảo, tốt nghiệp ra trường, chưa có việc làm nên ban đầu đi làm để kiếm thêm thu nhập. Sau thấy cái nghề mới mẻ này thật sự có nhu cầu trong xã hội. Bây giờ thì lại đâm ra yêu cái công việc… “khó xơi” này”. Hồng nói với các thám tử tư Sài Gòn bây giờ, nhóm của cô đã có “thương hiệu” nên khách hàng tự động giới thiệu với nhau tìm đến. Nhờ vậy, thu nhập của các thành viên trong nhóm cũng tương đối ổn. “Làm gì thì làm nhưng tụi em không bao giờ nhận đi khất nợ cho những nơi có dấu hiệu làm ăn phí pháp hay bê bối. Bởi vì, như vậy là mình góp sức cùng họ vi phạm pháp luật và cũng không bao giờ tìm điểm yếu của đối tác để mà hù dọa họ. Phương châm của tụi em vẫn là dựa vào tình, lý để mà thương lượng, thuyết phục và năn nỉ là chính”, Hoa quả quyết với các thám tử tư Sài Gòn như vậy.

Cô bảo, có nhiều khách hàng đến ký “hợp đồng” với số tiền công rất cao nhưng sau khi tìm hiểu thì cô phát hiện là họ cố tình trì hoãn, không trả nợ cho đối tác nên nhất quyết không nhận. “Bởi vì, dù làm nghề khất nợ cũng đòi hỏi phải có cái tâm như nghề thám tử các anh thì mới theo nghề lâu dài được”, cô tâm sự với các thám tử tư Sài Gòn khi chia tay.

Theo Thám tử sài gòn T&T

Related posts

This is war, and in war the only crime is to lose.

Nặc danh kỳ 1

Thám tử tư sài gòn (T&T): Dịch vụ làm vợ thuê

Leave a Comment