CUỘC ĐỜI DƯỚI VÀNH MŨ THÁM TỬ

Thám tử T&T: Những đặc nhiệm ẩn danh

Những đặc nhiệm “ẩn danh”

 Một đêm cuối tháng 6 năm 2014 trời bất ngờ đổ cơn mưa tầm tã, con đường mòn xẻ rừng dọc theo phía tây của vùng núi Cấm, Tịnh Biên, An Giang xuôi về vùng cửa khẩu giữa Việt Nam-Campuchia trở nên vắng vẻ lạ thường. Tại khúc quanh của con đường mòn xẻ rừng về vùng biên giới gần cửa khẩu Xuân Tô, ba người đàn ông trùm áo mưa kín mít đứng tần ngần một lúc bên vệ đường quan sát rồi gọi điện thoại di động…

 Từ phía bên kia biên giới, ba người phụ nữ vóc dáng lam lũ, tay cầm một bọc ny lông lớn chứa đầy bánh, kẹo như đang đi buôn hàng luồn theo đường mòn về. Đến khúc quanh, gói bánh kẹo được trao vội cho ba người đàn ông… Chiếc xe Wave Tàu chở ba người đàn ông bắt đầu nổ máy thì từ phía những bụi cây bên vệ đường, ánh đèn pin nhá lên, một tốp người từ phía trong phóng ra. Ba gã đàn ông và những người phụ nữ còn chưa kịp định thần thì những họng súng đen ngòm đã kề ngay gáy. “Các anh, chị đã bị tạm giữ vì tội mua bán, tàng trữ hàng giả và lấy cắp thông tin sản xuất hàng ra nước ngòai. Xin mời theo chúng tôi về đồn biên phòng ngay lập tức…”. Lực lượng bộ đội biên phòng cùng với các thám tử của Trung tâm thám tử Sài Gòn vừa kết thúc một chuyên án bắt hàng lậu, hàng giả quy mô lớn.

dac nhiem an danh

 “Âm thầm và bí mật”

 Ban giám đốc Trung tâm thám tử tư Sài Gòn cho biết, “chuyên án” phá hàng gian, hàng giả và đánh cắp thông tin bí mật công nghệ sản xuất hàng hóa này kéo dài trong gần hai tháng trời. Các thám tử phải phối hợp chặt chẽ với bộ đội biên phòng, công an cùng “nằm bờ, ngủ bụi” trong nhiều ngày liền ở vùng Núi Cấm để theo dõi, thu thập chứng cứ “nhất cử, nhất động” của đối tượng.

Những kẻ lấy cắp bí mật sản xuất và tiêu thụ hàng giả trong đường dây này đều là dân địa phương. Cùng là anh, em trong một gia đình sinh sống bằng nghề buôn bán hàng hoá lặt vặt qua lại hai bên biên giới. Mấy anh, chị, em trong gia đình này có những đầu mối lớn cung cấp hàng giả quy mô khá từ bên phía Campuchia chuyển về và ngược lại.

Mỗi khi lấy hàng và trao đổi thông tin, các đối tượng này thường trực tiếp hoặc giao “đàn em” qua bên kia biên giới theo đường mòn, nhận thông tin, số lượng, quy mô sản xuất hàng hóa của nhiều công ty lớn để đem về cung cấp cho các ông trùm hàng giả, hàng nhái. Đến điểm giao hàng, hàng mẫu sẽ được những tay chủ đường dây giao cho khách và “tiền trao, cháo múc”, sau đó nhanh chóng tẩu tán ngay tại chỗ.

Do các đối tượng là dân “trận mạc” lâu năm nên “đánh hơi” nhận biết công an, bộ đội biên phòng rất nhanh để thay đổi “đường đi, nước bước”. Do vậy phải cần đến lực lượng thám tử của Trung tâm thám tử tư Sài Gòn. Để phá chuyên án này, những thám tử trinh sát Trung tâm thám tử Sài Gòn phải vào rất nhiều “vai” khác nhau. Khi thì là anh xe ôm ngay gần cửa khẩu, lúc lại là một thương lái buôn hàng linh kiện điện tử, rồi làm ông bán rượu rết vùng Thất Sơn… Sau gần hai tháng, phải “gài” cả “nội tình” vào làm dân đi buôn hàng lậu thì lực lượng thám tử đặc nhiệm của trung tâm thám tử Sài Gòn mới thu thập được đầy đủ chứng cứ và lần ra ngóc ngách, “đường dây” này.

Chuyên án kết thúc, 6 đối tượng chuyên lấy cắp thông tin của các công ty và tổ chức sản xuất hàng giả, hàng nhái đã bị các thám tử Sài Gòn cung cấp đầy đủ danh tánh cho các cơ quan chức năng xử lý.

“Nhiều khách hàng thân thiện thường gọi vui chúng tôi là đặc nhiệm “ẩn danh” vì quanh năm, suốt tháng, anh, em “hành tung bí mật”, đi đâu cũng không lộ danh tánh, có khi lang thang ở TP, có khi lên cao nguyên, có khi ra nước ngoài, lại chỉ ngủ rừng, ở núi tại các khu vực các tỉnh, thành.”, thám tử Bảo, một thám tử “đặc nhiệm” của trung tâm thám tử T&T nói vậy.

Ban giám đốc trung tâm thám tử tư T&T nói, hoạt động của các thám tử “đặc nhiệm” phải tuân thủ theo phương châm là tuyệt đối “lặng lẽ và bí mật”. Tên gọi của các thám tử có khi cũng chỉ gọi theo biệt danh. Bí mật trong giao tiếp, trong theo dõi, bí mật “phá án và làm án” cho đến khi hoàn tất hồ sơ ban đầu bàn giao cho khách hàng hoặc các ngành chức năng tiếp tục thụ lý theo quy định của pháp luật.

Ngay cả những thành viên thám tử “đặc nhiệm” của Trung tâm thám tử Sài Gòn cũng không được biết rõ công việc của nhau nếu như không cần phải phối hợp. Các thám tử “đặc nhiệm” cũng ít khi sử dụng tên gọi thông thường mà gọi tên nhau theo từng “chuyên án” và từng “bí danh” hoạt động.

Các thám tử thuộc lực lượng thám tử đặc nhiệm của trung tâm thám tử tư Sài Gòn được tuyển chọn lọc kỹ càng từ những “tinh binh” của trung tâm thám tử.. Ngoài việc giỏi chuyên môn, nghiệp vụ điều tra, trinh sát, tiêu chuẩn được chọn còn phải là “gan lỳ và có khả năng xử lý tình huống nhanh và tốt”. Mỗi thám tử đặc nhiệm ngoài việc trinh sát, phối hợp nhau “phá án” thì còn phải có khả năng “độc lập tác chiến” ở mọi địa hình. Có thể là vùng thị thành những cũng có thể là giữa núi rừng, hải đảo… Khi có thông tin về đối tượng theo dõi, thám tử đặc nhiệm sẽ xin ý kiến của ban giám đốc Trung  tâm thám tử tư Sài Gòn để có thể giải quyết tình huống trong trường hợp tác chiến một mình.

Các thám tử kể vui rằng, mặc dù trụ sở của trung Trung tâm thám tử Sài Gòn tại đường Trần Đình Xu, TP HCM nhưng ít khi nào các thám tử đặc nhiệm thấy mặt nhau vì địa bàn thì rộng, phải rải quân khắp nơi. Có khi thành viên này đang theo xe đò lên Tây Ninh thì người khác đang dựng lều, nằm rừng cả tháng trời ở Ngọc Hồi, Kom Tum, kẻ thì ra Hà Tiên, Rạch Giá…

  “Thám tử mà…”

    Tấm bản đồ “hành quân” của các thám tử đặc nhiệm được treo tại tổng hành dinh của Trung tâm thám tử Sài Gòn trên đường Trần Đình Xu, quận 1, ban giám đốc Trung tâm thám tử tư Sài Gòn, giải thích nhiệm vụ của các thám tử đặc nhiệm luôn khó khăn hơn các thám tử bình thường khác là phải trinh sát, nắm được tất cả tình hình chung và từng địa bàn nóng một cách nhanh chóng nhất khi khách hàng yêu cầu. Khi đối tượng cần tìm ở bất kỳ đâu trong các tỉnh thành cả nước thì các thám tử đặc nhiệm của trung tâm thám tử Sài Gòn phải biết và có mặt để theo dõi.

Những chấm được tô đậm trên bản đồ “hành quân” của các thám tử là những đia bàn nóng mà khách hàng đang đặt hàng. Hàng loạt “chuyên án” theo yêu cầu khách hàng đang được các thám tử âm thầm triển khai.

Chỉ mới thành lập được 14 năm, đáp ứng theo yêu cầu khách hàng, lực lượng thám tử đặc nhiệm của trung tâm thám tử tư Sài Gòn còn quá mới mẻ nhưng thành tích phá “án” nhanh theo yêu cầu khách hàng là niền tự hào của tất cả thám tử trung tâm T&T. Thám tử Sơn, một thành viên từng phá nhiều “án” theo dõi đối tượng, nói rằng, hầu như không có vùng, miền nào trong cả nước mà các thám tử đặc nhiệm của trung tâm T&T chưa từng đặt chân đến..

Ban giám đốc trung tâm thám tử tư Sài Gòn nói, nhiều lời hăm dọa, “làm thịt” các các thám tử đặc nhiệm của dân xã hội đen bị theo dõi và cũng không ít lời đề nghị mua chuộc hấp dẫn để các thám tử để “thỏa hiệp” với người bị theo dõi để “hai mang”, đổi lấy vài chục ngàn USD hay cả một ngôi nhà. “Nhưng điều đáng mừng là chưa một thám tử nào nản chí, hoang mang hay mềm lòng và vi phạm nguyên tắc, đạo đức của nghề thám tử. Biết là hiểm nguy nhưng anh, em đều tình nguyện gắn bó lâu dài”.

Thám tử Tiến, một thám tử đặc nhiệm giỏi của Trung tâm thám tử tư Sài Gòn kể, xa nhà, xa vợ, con, mỗi khi đi điều tra thông tin án ở những vùng xa xôi, tác nghiệp và sinh hoạt của anh, em thám tử đặc nhiệm rất cực khổ nhưng đã theo nghề thì phải chấp nhận và làm tròn với lương tâm của một thám tử chuyên nghiệp. “Mỗi khi khách hàng đến cảm ơn là chúng tôi rất vui. Như vậy là hạnh phúc lắm rồi. Anh, em thám tử tụi tôi chỉ cần có vậy cũng đủ ấm lòng khi “hành quân”, bỏ công sức theo dõi đối tượng. Thám tử tư mà, được khách hàng quý và tin tưởng, giúp cung cấp đầy đủ thông tin cho họ là vui rồi. Công việc này cực nhưng mà ý nghĩa”, nhiều thám tử ở đặc nhiệm của Trung tâm thám tử tư Sài Gòn bảo vậy.

Tư liệu của VP Thám Tử Sài Gòn T&T

Related posts

Kẻ đào mỏ tội lỗi phần 1

THÁM TỬ SÀI GÒN

Thám tử giúp Việt Kiều điều tra vợ sắp cưới

THÁM TỬ SÀI GÒN

Ông ăn chả bà ăn nem

Leave a Comment