Góc nhìn thám tử

7 sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng mua bán bạn cần tránh

Hãy cùng tìm hiểu về 7 sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng mua bán nhé

 Hợp đồng là văn bản quan trọng trong mọi việc làm ăn. 7 sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng muan dưới đây rất có ích. Nó sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm, rắc rối có thể gặp phải. Hãy xem ngay điều đó cùng Thám tử tư Sài Gòn T&T. Những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

Hợp đồng mua bán quan trọng đến thế nào?

 Hợp đồng mua bán chính là văn bản quan trọng trong bất kỳ giao dịch nào. Nó có trách nhiệm ghi nhận lại hoạt động mua bán. Đồng thời, ghi nhận sự đồng ý của các bên tham gia giao dịch về những cam kết của mình.

 Đặc biệt, hợp đồng còn là căn cứ để xử lý vi phạm, tranh chấp trong những trường hợp hai bên có bất động. Và bản hợp đồng này cũng giúp giao dịch được pháp luật công nhận.

Hợp đồng mua bán có ý nghĩa rất quan trọng
Hợp đồng mua bán có ý nghĩa rất quan trọng

 Do đó, mọi người cần cẩn trọng trong việc thành lập hợp đồng. Từ đó, đảm bảo nó mang lại cho mình thật nhiều lợi ích trong quá trình mua bán cũng như giải quyết tranh chấp sau này.

 XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

7 sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng mua bán

 Dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua những sai lầm thường gặp nhất trong quá trình làm hợp đồng. Thông tin này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc mua bán đấy.

1. Không nêu rõ hai bên tham gia hợp đồng

 Hai bên tham gia vào hợp đồng chính là thông tin vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần nêu rõ những vấn đề này trong bản hợp đồng. Từ đó, đảm bảo hai bên có thể giữ được quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình đối với bản hợp đồng đó.

 Tuy ít người mắc phải, nhưng đây lại là một sai lầm đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, bạn nên lưu ý để tránh xa sai lầm cơ bản này nhé.

2. Không thực hiện công chứng và chứng thực hợp đồng

 Công chứng, chứng thực là việc vô cùng quan trọng. Nó đồng nghĩa với việc bản hợp đồng của bạn hợp pháp và đã được pháp luật công nhận. Đặc biệt, bản hợp đồng hợp pháp cũng giúp bạn có được sự bảo vệ tốt nhất từ pháp luật trong những trường hợp có tranh chấp.

Hãy ghi nhớ luôn công chứng hợp đồng nhé
Hãy ghi nhớ luôn công chứng hợp đồng nhé

 Vậy nên, dù bận rộn đến đâu bạn cũng phải tiến hành công chứng hợp đồng. Hãy tìm kiếm những cơ quan hoặc văn phòng công chứng uy tín, có đủ thẩm quyền. Từ đó, đảm bảo tính hợp pháp cho bản hợp đồng của bạn nhé.

3. Phương thức thanh toán hợp đồng

 Với mỗi việc mua bán, mọi người có thể sử dụng phương thức thanh toán khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên ghi rõ phương thức thanh toán chi phí mua bán trong hợp đồng.

 Điều này sẽ giúp hai bên ghi nhận lại mọi việc một cách rõ ràng. Đồng thời, chính quyền cũng dễ dàng ghi nhận được những bằng chứng, dấu vết trong trường hợp có xảy ra tranh chấp hay khó khăn khi giải quyết hợp đồng.

4. Không nêu rõ số lượng và hiện trạng hàng hóa

 Đây cũng là điều ít người quan tâm đến khi làm hợp đồng mua bán. Tuy nhiên,  nó cũng là vấn đề khiến những trường hợp tranh chấp sau này khó được giải quyết nhất. Do không có căn cứ nào xác định tình trạng hàng hóa trước và sau khi bàn giao ra sao.

Trong hợp đồng cần ghi rõ hiện trạng hàng hóa nhé
Trong hợp đồng cần ghi rõ hiện trạng hàng hóa nhé

 Vậy nên, bạn hãy lưu ý nói rõ về tình trạng của hàng hóa trước và sau khi giao nhận. Từ đó, làm căn cứ để cơ quan có thẩm quyền phán xử tranh chấp, bồi hoàn sau này.

5. Thiếu điều khoản chấm dứt hợp đồng

 Bạn không thể chắc chắn bản hợp đồng của mình có thể thực hiện được trót lọt hay không. Do đó, hãy đưa ra những điều khoản để xử lý trong trường hợp chấm dứt hợp đồng. Từ đó, chắc chắn rằng mọi việc có thể được giải quyết êm đẹp ngay cả trong những trường hợp xấu nhất.

6. Thiếu thời hạn của hợp đồng

 Thời hạn hợp đồng giúp bạn nắm chắc được thời gian sẽ hoàn tất việc mua bán. Do đó, bạn không được thiếu phần thời hạn trong hợp đồng của mình. Hãy chắc chắn chỉ rõ đâu là thời điểm cuối cùng để hoàn tất hợp đồng. Từ đó, bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất nhé.

7. Không có các cam kết của hai bên tham gia

 Với một bản hợp đồng, nghĩa vụ của các bên tham gia là vô cùng quan trọng. Do đó, mọi người phải chịu trách nhiệm trong những trường hợp xảy ra sai sót hay vi phạm hợp đồng.

Hãy thêm các điều khoản trong trường hợp chấm dứt hợp đồng hay tranh chấp nhé
Hãy thêm các điều khoản trong trường hợp chấm dứt hợp đồng hay tranh chấp nhé

 Căn cứ để thực hiện những hành vi xử phạt chính là những cam kết đã được đưa ra trong hợp đồng. Do vậy, đừng bao giờ bỏ quên mục này trong bản hợp đồng mua bán của mình nhé.

Lời kết

 Trên đây, Góc Nhìn Thám Tử đã cùng bạn tìm hiểu về 7 sai lầm thường gặp khi làm hợp đồng mua bán. Trong trường hợp có thắc mắc về điều này hay cần điều tra thông tin doanh nghiệp, liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp nhé.

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

vietbaixuyenviet

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment