TRUYỆN TRINH THÁM

Ăn trộm có tang, chơi ngang có tích (Kỳ 2)

Ngày hôm sau, Phương rủ tôi đến Văn phòng của Thám tử Sài Gòn T&T. Tiếp chúng tôi là một vị thám tử tư rất lịch sự, thân thiện. Qua chuyện kể, họ nhận lời giúp bạn tôi tìm ra chứng cứ có thể chứng minh bà Bình là kẻ gian. Trước hết, họ yêu cầu cung cấp những thông tin cơ bản nhất về bà Bình như năm sinh, quê quán. Cuộc điều tra bắt đầu.

Một tuần sau, mọi thông tin về gia cảnh của bà Bình, nhất là thời gian gần đây, đã được thám tử Sài Gòn T&T gửi đầy đủ đến văn phòng của chúng tôi.

Bà Bình quê gốc ở Hưng Yên. Chồng mất sớm, bà một mình gồng gánh nuôi con. Quê nghèo, bà phải gửi con cho mẹ đẻ, lên Hà Nội làm giúp việc cho người ta. Tính đến nay, bà đã làm cái nghề này gần hai chục năm. Nhưng cũng vì không ở gần con, kèm cặp cho con từ nhỏ. Đứa con trai của bà không học hành tử tế. Ráng tốt nghiệp cấp II, rồi theo bạn bè xuôi vào đây làm công nhân.

Mẹ già mất, một mình ở ngoài quê cũng buồn. Bà Bình khăn gói vào đây ở với con trai. Nhưng đồng lương công nhân của con không cáng đáng được chi phí sinh hoạt cho hai người ở thành phố đắt đỏ này. Bà Bình lại quay về nghề cũ. Đi làm giúp việc cho người ta. Nhiều cơ duyên đưa bà đến ở tại gia đình nhà Nguyên, Phương cũng đã được hơn một năm nay.

Qua bản phân tích của thám tử tư gửi đến, Phương cũng khẳng định với tôi, suốt thời gian qua, bà Bình làm việc rất chu đáo và tận tâm. Duy nhất, vài ba tháng trở lại đây, bà Bình có nhiều biểu hiện lạ. Cũng trùng khớp với khoảng thời gian nhà Phương hay mất đồ. Phương kể, bà Bình hay xin nghỉ nửa buổi để đi đâu không biết. Thám tử tư cũng đã lưu ý đến vấn đề này, và đã giúp Phương điều tra kỹ. Qua bảng theo dõi của thám tủ, bà Bình thường đi đến khu chợ cách nhà Phương khá xa. Nhưng khi theo chân bà vào đến đây thì thám tử mất dấu. Một nghi ngờ lớn, bà Bình đi bán những đồ đã lấy trong nhà của Phương, chủ yếu là trang sức, đồng hồ … Tính ra, toàn đồ có giá trị.

Dịch vụ thám tử T&T cũng giúp bạn tôi tìm hiểu kỹ về con trai của bà Bình. Không có ai kèm cặp từ nhỏ, con trai bà Bình ăn chơi, lêu lỏng không tu chí làm ăn, lại hay cờ bạc, mê cá độ. Mùa World Cup vừa rồi, anh ta thua cá độ cả trăm triệu bạc. Lương công nhân không đủ để trả. Anh ta phải trốn chui trốn lủi tránh giang hồ siết nợ. Qua bảng theo dõi, Phương mới biết bà Bình cũng nhiều lần bị giang hồ tìm đến, có lẽ đòi bà trả nợ cho con trai. Có lẽ, vì trả nợ cho con trai mà bà Bình thành kẻ gian cũng nên. Nguyên nhân đã rõ, nhưng bằng chứng xác thực thì cần phải điều tra thêm.

Một chi tiết trong bảng theo dõi khiến tôi và Phương chú ý đó là, trong khi điều tra tại sòng bài mà con trai bà Bình hay lui tới, thám tử có gặp Nhàn – chị chồng của Phương. Chị ấy gặp ai, làm gì ở cái chốn thị phi ấy? Tôi và Phương cùng nhìn nhau, một nghi ngờ khác lại dấy lên. Câu chuyện ngày càng trở nên phức tạp. Một mũi tên nữa trong cuộc điều tra tìm kẻ gian trong nhà Phương được chĩa vào Nhàn. Tuy hơi mơ hồ và vô căn cứ. Nhưng biết đâu được lại có bất ngờ gì ẩn chứa đằng sau.

(Còn tiếp)

Tên nhân vật đã được thay đổi

Related posts

Vòng tay định mệnh (P5)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P4)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P3)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment