TRUYỆN TRINH THÁM

Hành vi đánh ghen có bị đi tù không?

đánh ghen có bị đi tù không

Hiện nay có rất nhiều vụ đánh ghen nổi lên gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng và sức khỏe của mọi người. Không những thế, đánh ghen còn ảnh hưởng đến danh dự của những người liên quan. Vậy theo pháp luật, hành vi đánh ghen có bị đi tù không? Hãy cùng Thám Tử Tư Sài Gòn T&T tìm hiểu về hành vi này trước pháp luật.

Hành vi đánh ghen là gì?

Ghen tuông là bản năng tâm lý của con người, chỉ có thể kiểm soát ghen tuông bằng lý trí và làm chủ bản thân. Khi lý trí không thể làm chủ được được bản thân có thể gây nên hành vi đánh ghen. Nguyên nhân của các vụ đánh ghen thông thường đều xuất phát từ sự không tin tưởng khi người vợ hoặc chồng có hành vi lừa dối về chuyện tình cảm hay ngoại tình với người khác.

đánh ghen có bị đi tù không
Hành vi đánh ghen xảy ra khi lý trí không kiểm soát được hành vi

Đánh ghen có bị đi tù không?

“Đánh ghen có bị đi tù không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để giải đáp câu hỏi này chúng ta cần đưa ra các trường hợp và mức độ của hành vi đánh ghen này. Sau đây là các mức độ của hành vi đánh ghen:

Đánh ghen ở mức độ gây rối trật tự

Nếu hành vi đánh ghen chỉ ở mức độ nhẹ, tức chỉ thuộc mức độ gây mất trật tự nơi công cộng. Với trường hợp này, theo quy định tại Điểm B, khoản 1, Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, người đánh ghen sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 300.000 VNĐ.

Đánh ghen ở mức độ xâm hại

Trường hợp hành vi đánh ghen xâm hại hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe của người khác. Với trường hợp này, theo Điểm e, Khoản 3, Điều 5 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 VNĐ đến 3.000.000 VNĐ.

đánh ghen có bị đi tù không
Đánh ghen ở mức độ xâm hại chưa bị phạt tù

Đánh ghen ở mức độ gây thương tích

Nếu hành vi đánh ghen đến mức độ gây thương tích và mức độ thương tích nặng hay nhẹ sẽ quyết định đến việc bạn sẽ bị phạt tù trong bao lâu. Cụ thể như sau:

Trường hợp gây thương ở mức tích dưới 11%

 • Trường hợp gây thương tích mức dưới 11% thông thường sẽ bị phạt tiền.
 • Nếu trường hợp gây thương tích mức dưới 11% nhưng nằm trong các trường hợp sau đây sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

+ Sử dụng các vật liệu nổ, các hung khí gây nguy hiểm có khả năng gây hại cho nhiều người.

+ Dùng axit hoặc các hóa chất nguy hiểm.

+ Đánh ghen đối với người chưa đến tuổi thành niên, phụ nữ có thai, người già yếu, người ốm đau, người không có khả năng tự vệ.

+ Đánh ghen đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy cô giáo, người nuôi dưỡng, người chữa bệnh cho mình.

+ Đánh ghen có kế hoạch và tổ chức.

+ Lợi dùng quyền hạn, chức vụ.

+ Đánh ghen trong thời gian đang bị giam giữ, tạm giữ, chấp hành án phạt tù, đang đưa vào trại giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện…

+ Có tính chất côn đồ.

+ Đánh ghen đối với người đang thi hành công vụ.

Trường hợp gây thương tích từ 11% đến 30%

Trường hợp gây thương tích 11% đến 30% không hoàn toàn bị phạt tù. Tùy từng trường hợp sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp bị phạt tù 2 năm đến 6 năm

Đánh ghen có bị đi tù không? Đánh ghen chắc chắn bị đi tù từ 2 năm đến 6 năm nếu hành vi đánh ghen nằm trong các trường hợp sau đây:

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác với tỷ lệ tổn thương từ 31 % đến 60%.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%.
 • Phạm tội 2 lần trở lên.
 • Tái phạm hành vi nguy hiểm.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác với tỷ lệ tổn thương từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k, khoản 1, Điều 134.
đánh ghen có bị đi tù không
Đánh ghen gây thương tích có thể phạt tù từ 6 tháng đến trung thân

Trường hợp bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm

 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác với tỷ lệ tổn thương 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể mỗi người từ 31% đến 60%.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác với tỷ lệ tổn thương từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp tại các điểm từ a đến k, khoản 1, Điều 134.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tỷ lệ tổn thương của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp tại các điểm từ a đến k, khoản 1, Điều 134.

XEM THÊM: Website hẹn hò HenBiMat.com

Trường hợp bị phạt tù từ 7 năm đến 14 năm

 • Làm chết người;
 • Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác với tỷ lệ tổn thương 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tỷ lệ tổn thương mỗi người 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến k, khoản 1, Điều 134.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tỷ lệ tổn thương mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến k, khoản 1, Điều 134.

Trường hợp bị phạt tù từ 12 năm đến trung thân

 • Làm chết 02 người trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của 2 người trở lên với tỷ lệ tổn thương mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến k, khoản 1, Điều 134.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hành vi đánh ghen có bị đi tù không? Hành vi đánh ghen sẽ bị đi tù nếu gây thương tích cho người khác với mức độ nặng. Chính vì vậy mỗi người nên dùng lý trí để kiểm soát hành vi bản thân. Thay vì đi đánh ghen hãy đến trung tâm Thám Tử Tư Sài Gòn T&T để chúng tôi giúp bạn thu thập bằng chứng và bảo vệ quyền lợi cho bạn trước pháp luật. Hãy đến với T&T theo thông tin liên hệ sau:

THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN T&T

 • Hotline: 0974 007 007 – 0833 007 007 – 0964 007 007
 • Contact us: thamtutu@hotmail.com
 • Website: thamtutusaigon.com

Related posts

Vòng tay định mệnh (P5)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P4)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P3)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment