Góc nhìn thám tử

Đánh trộm chó có bị đi tù không?

Đánh trộm chó có bị đi tù không

 Trộm chó gây uất ức rất nhiều cho nạn nhân cũng như cộng đồng. Nhưng đánh trộm chó có bị đi tù không? Đây là điều rất nhiều người thắc mắc. Đó chính là nỗi lo lắng của những người luôn trong tâm thể đề phòng trộm chó. Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều đó, đọc ngay bài viết dưới đây. Thám tử T&T sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết đấy.

Đánh trộm chó là hành động bộc phát trong cơn tức giận của nhiều người

 Chó là một loài vật thân quen, gắn liền với cuộc sống của con người. Do đó, tình trạng bị mất trộm chó khiến rất nhiều người bức xúc. Đặc biệt, trộm chó tại Việt Nam rất manh động. Thậm chí, chúng còn đánh trả người bắt trộm bằng súng khi bị phát hiện.

Đánh trộm chó có bị đi tù không
TRộm chó khiến rất nhiều người bức xúc

 Những yếu tố này khiến trộm chó bị rất nhiều người căm ghét. Khi bắt được chúng, cơn tức giận bộc phát sẽ khiến mọi người đánh trộm với những đòn đau mạnh bạo. Nhưng việc làm đó có hợp pháp không? Liệu người đánh trộm có bị đi tù không? Điều này đang khiến rất nhiều người thắc mắc.

 Xem Thêm:

Đánh trộm chó có bị đi tù không?

 Thời gian vừa qua, rất nhiều người đánh trộm chó đã bị xử phạt. Trong trường hợp nặng nề, nhiều người còn có thể bị bỏ tù. Điều này khiến người dân không khỏi lo lắng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu điều này theo quy định của pháp luật nhé.

Quy định của Pháp luật đối với trường hợp đánh hay trói kẻ trộm

 Theo Pháp luật Việt Nam, hành vi trộm cắp là trái pháp luật. Tuy nhiên, việc hành hung họ cũng là điều không được phép. Tùy từng trường hợp mà hành vi này bị xử phạt theo nhiều cách khác nhau. Với mức độ nghiêm trọng, việc đánh trộm còn bị xử lý theo luật hình sự.

 Trong Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, điều 20 có nói:

  • Mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Được pháp luật bảo hộ nghiêm ngặt về sức khỏe.

 Tại điều 33 của bộ luật dân sự cũng khẳng định chắc chắn thêm điều này:

  • Cá nhân có quyền được sống, được bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, quyền được pháp luật bảo hộ. Không ai bị tước đoạt tính mạng trái với những quy định của pháp luật.
Dù là kẻ trộm, chúng vẫn được pháp luật bảo vệ
Dù là kẻ trộm, chúng vẫn được pháp luật bảo vệ

 Theo đó, dù những người đang thực hiện các hành vi phạm tội cũng được pháp luật bảo vệ. Họ có quyền giữ an toàn sức khỏe, thân thể bình đẳng, công bằng như bất kỳ ai. Những người thực hiện các hành vi xâm phạm thân thể của họ cũng phải chịu trách nhiệm theo đúng mức độ phạm tội của mình.

 Việc xử lý hành vi vi phạm của những người đó chính là trách nhiệm của pháp luật. Từ đó, đảm bảo bảo vệ được quyền lợi của tất cả người dân một cách cẩn trọng nhất.

Đánh trộm chó có bị đi tù không?

 Với những thông tin trên đây, chúng ta hoàn toàn có thể trả lời được câu hỏi này. Để rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong từng trường hợp nhé!

Đối với những người thực hiện hành vi bắt và nhốt kẻ trộm

 Trong trường hợp những người bắt được kẻ trộm và tiến hành trói nhốt, hành vi của họ đã cấu thành tội bắt giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật. Điều này được quy định rất cụ thể trong điều 123 của bộ luật hình sự nước Việt Nam.

Nhốt kẻ trộm là vi phạm tội giam người trái phép
Nhốt kẻ trộm là vi phạm tội giam người trái phép

 Theo đó, đây là một hành vi vi phạm luật hình sự. Người vi phạm sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp nghiêm trọng, mức hình phạt cao nhất có thể lên tới 10 năm tù giam.

Đối với hành vi gây tổn hại sức khỏe và tính mạng của kẻ trộm

 Tùy từng hành vi khách quan hay hậu quả xảy ra mà việc xử lý có khác nhau. Cơ quan pháp luật sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm của người thực hiện hành vi đánh đập, xâm phạm thân thể kẻ trộm.

 Trong trường hợp bảo vệ tài sản mà chống trả kẻ trộm, tùy tính chất mà bị xử lý khác nhau. Nếu sự phòng vệ đó chỉ ở mức cần thiết, luật sẽ xem xét là hành vi phòng vệ chính đáng. Còn nếu vượt quá mức cần thiết, người thực hiện hành vi sẽ bị quy vào tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Tùy mức độ vi phạm mà đánh trộm chó bị đi tù nặng nhẹ
Tùy mức độ vi phạm mà đánh trộm chó bị đi tù nặng hoặc nhẹ

 Vấn đề này được quy định rõ ràng và cụ thể trong điều 96 của bộ luật hình sự nước Việt Nam. Trong trường hợp này, người vi phạm sẽ bị xử phạt từ cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc 5 năm. Thời hạn tùy thuộc vào mức vi độ, hoàn cảnh thực hiện hành vi phạm pháp.

 Trong trường hợp cố ý thực hiện hành vi giết kẻ trộm chó, người thực hiện sẽ bị truy cứu tội giết người. Lúc này, mức án là từ chung thân cho tới tử hình. Việc xử án phụ thuộc vào mức độ vi phạm.

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu đánh trộm chó có bị đi tù không. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được các mức xử phạt mà người bắt trộm phải đối diện.

Tốt nhất, bạn hãy đến với T&T để được giúp đỡ nhéTốt nhất, bạn hãy đến với T&T để được giúp đỡ nhé
Tốt nhất, bạn hãy đến với T&T để được giúp đỡ nhé

 Trong trường hợp không thể khống chế trộm chó an toàn, bạn nên liên hệ với Thám tử T&T. Chúng tôi sẽ giúp bạn truy tìm kẻ trộmtìm lại thú cưng bị mất rất nhanh chóng đấy. Gọi cho Góc Thái Tử ngay nhé.

Thông tin liên hệ

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment