Góc nhìn thám tử

Điều tra hình sự là gì? Những điều cần biết về quá trình này

Điều tra hình sự là gì?

 Điều tra hình sự là công việc thường làm, quen thuộc của cảnh sát hình sự. Vậy điều tra hình sự là gì? Tiến trình của những cuộc điều tra đó ra sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều đó, đọc ngay bài viết dưới đây. Thám tử tư T&T sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết đấy.

Điều tra hình sự là gì?

 Hiểu đơn giản, điều tra hình sự chính là giai đoạn thứ hai được thực hiện trong những vụ tố tụng hình sự. Nó được tiến hành bởi những người có thẩm quyền. Tất cả quá trình điều tra cần tuân thủ chặt chẽ những quy định của pháp luật. Ngoài ra, quá trình này cũng bị chi phối và giám sát cẩn mật bởi việc kiểm sát.

Đây là quá trình đặc biệt quan trọng khi điều tra án hình sự
Đây là quá trình đặc biệt quan trọng khi điều tra án hình sự

 Điều tra hình sự giúp cơ quan điều tra thu thập, lưu trữ và củng cố các chứng cứ quan trọng. Ngoài ra những tài liệu liên quan tới vụ án cũng cần được thu thập trong quá trình này. Từ đó, nắm chắc tình tiết của vụ án cũng như phát hiện các hành vi phạm tội một cách chuẩn xác nhất, nhanh chóng nhất.

Những điều cần biết về điều tra hình sự

 Để hiểu hơn về quy trình này, chúng ta hãy cùng tham khảo những thông tin quan trọng dưới đây nhé. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Mục đích của việc điều tra hình sự là gì?

 Hoạt động điều tra hình sự chính là một phương tiện, một công cụ quan trọng được sử dụng để khám phá các hành vi phạm tội. Từ đó, điều tra ra bản chất, mức độ nghiêm trọng của những hành vi phạm tội đã được nhắc đến.

 Những hành động điều tra hình sự có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó giúp người có thẩm quyền có được những cái nhìn đúng đắn hơn về mức độ, tính chất cũng như hình thức, sự nghiêm trọng của vụ án. Từ đó, thu thập và đưa những bằng chứng quan trọng để đưa ra, chống lại tội phạm theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó, xử lý vụ án theo cách chính xác nhất.

 Theo luật pháp, hoạt động điều tra hình sự là việc làm nhằm lấy lại công bằng, khách quan từ cả hai phía. Ở đây là người bị hại và người thực hiện các hành vi phạm tội. Đồng thời, dễ dàng đưa ra những chứng cứ để xét xử, định tội một cách chính xác nhất.

 XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Vai trò của điều tra hình sự là gì?

 Chúng ta luôn hiểu rằng, quá trình điều tra hình sự rất quan trọng. Nó có vai trò đặc biệt với bất kỳ vụ án hình sự nào. Dưới đây, chúng ta sẽ nói kỹ hơn về những vai trò đó nhé.

Vai trò của việc điều tra là nhằm giải quyết vụ án một cách chính xác nhất
Vai trò của việc điều tra là nhằm giải quyết vụ án một cách chính xác nhất
  • Xác định được những chứng cứ cần thiết. Từ đó, dễ dàng áp dụng trong các vụ án hình sự. Đồng thời, làm đúng theo quy trình tố tụng hình sự và xử lý tội phạm một cách triệt để. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc đem lại sự bình ổn trong xã hội và giữ đất nước được yên bình.
  • Giúp loại bỏ những hành vi phạm tội, răn đe những hành động không lành mạnh. Từ đó, giúp con người trong xã hội ổn định cuộc sống. Điều này có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các hành vi phạm tội và đem lại công bằng cho một xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.
  • Vai trò cuối cùng được nhắc đến ở đây chính là vai trò của điều tra hình sự đối với tội phạm. Công việc điều tra là một giai đoạn đặc biệt mang tính pháp chế. Từ đó, bảo vệ quyền tự do cũng như những quyền công dân của người phạm tội một cách tối đa. Trong trường hợp cá biệt, có thể trả tự do cho họ nếu họ bị oan sai do sai sót trong quá trình điều tra.

Quá trình điều tra hình sự là gì? Nó diễn ra như thế nào?

 Đã hiểu được khái niệm, vậy bạn có hiểu quy trình điều tra diễn ra như thế nào không?

Quy trình điều tra

 Trước khi bắt đầu điều tra, cơ quan điều tra phải được tòa án địa phương và đơn vị có thẩm quyền cho phép. Lệnh cần được ban hành ngay lập tức nếu có đầy đủ chứng cứ. Từ đó, áp chế hoặc ngăn chặn các hành vi gây án. Loại bỏ các hành vi phạm tội một cách hiệu quả nhất có thể.

Những quy định cần tuân thủ trong quá trình điều tra hình sự là gì?

 Khi tiến hành điều tra, cần phải tuân theo những quy định khác nhau. Dưới đây, chúng ta hãy cùng liệt kê những quy định đó nhé.

  • Người phạm tội cần được thông báo hành vi phạm tội, trộm cắp của mình diễn ra như thế nào.
  • Khi thẩm vấn tình trạng cá nhân, nhân dạng, cơ quan điều tra có quyền yêu cầu bị cáo tường trình lại vụ án.
  • Trong quá trình điều tra hình sự, bị cáo được quyền giữ im lặng, không cung cấp bất kỳ thông tin nào về vụ án.
  • Quá trình điều tra, bị cáo có thể tự trả lời các câu hỏi. Đồng thời, đưa ra những lời biện hộ có lợi cho mình.
Việc điều tra hình sự tuân theo nguyên tắc nghiêm ngặt
Việc điều tra hình sự tuân theo nguyên tắc nghiêm ngặt

 Trong suốt quá trình điều tra, bị cáo có quyền nắm được những thông tin trên. Đồng thời, nếu bị cáo không được có những thông tin trên, chứng cứ buộc tội có thể bị hủy bỏ và không được xem là hợp lệ, đủ căn cứ để xét xử.

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu điều tra hình sự là gì. Nếu có bất kỳ thông tin nào còn thắc mắc, đừng ngại liên lạc với Góc nhìn thám tử để được tư vấn những thông tin cần thiết nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thang Tran

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment