Góc nhìn thám tử

Gian lận thương mại là gì? Tìm hiểu về khái niệm này

Gian lận thương mại là gì?

 Gian lận thương mại là một khái niệm quen thuộc trong xử lý vi phạm kinh tế. Vậy gian lận thương mại là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây. Thám tử tư Sài Gòn T&T sẽ mang tới cho bạn những thông tin thú vị. Từ đó, hiểu hơn về khái niệm này cũng như những vấn đề liên quan trong lĩnh vực kinh tế nhé.

Gian lận thương mại: Hành vi gây nhiều hệ quả

 Đối với nền kinh tế hiện nay, những hành vi gian lận thương mại đã trở nên vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, nó lại gây hại rất nhiều cho nền kinh tế nước nhà. Đồng thời, tạo nhiều hệ lụy xấu đối với việc làm ăn, kinh doanh của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Các hành vi gian lận thương mại ảnh hưởng rất nhiều tới nền kinh tế
Các hành vi gian lận thương mại ảnh hưởng rất nhiều tới nền kinh tế

 Do đó, các hành vi gian lận đều bị cấm. Đặc biệt, nhà nước cũng đưa ra những chế tài xử lý khác nhau. Từ đó, mong muốn xử lý dứt điểm cũng như hạn chế các trường hợp gian lận thương mại tới mức tối đa. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về những hành vi này. Từ đó, hiểu rõ nét hơn về nó cũng như những ảnh hưởng trong nền kinh tế nước nhà.

 XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT THÚ VỊ LIÊN QUAN:

Khái niệm gian lận thương mại là gì?

 Hiểu đơn giản, gian lận thương mại là những hành vi dối trá, sử dụng các mánh khóe, lừa lọc khác nhau trong lĩnh vực thương mại. Những hành vi này được thực hiện thông qua các hoạt động mua bán, chuyển nhượng, kinh doanh, xuất nhập khẩu, dịch vụ… Từ đó, khiến những kẻ gian lận thu được cho mình nguồn lợi bất chính.

Chúng mang tính lịch sử và đa xuất hiện từ lâu
Chúng mang tính lịch sử và đa xuất hiện từ lâu

 Các chủ thể tham gia hành vi gian lận thương mại có thể bao gồm những đối tượng sau:

  • Người bán sản phẩm/ cung cấp dịch vụ.
  • Người mua sản phẩm/ sử dụng dịch vụ.
  • Cả người mua và người bán/ người cung cấp và người sử dụng dịch vụ.

 Ở đây, đối tượng gian lận chính là hàng hóa và dịch vụ. Nó giúp những người có hành vi gian lận thương mại có thể làm giả những thông tin, chứng cứ. Từ đó, thu về cho bản thân những nguồn lợi bất chính khổng lồ.

Tìm hiểu những thông tin liên quan tới gian lận thương mại ở Việt Nam

 Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm này, hãy xem những thông tin liên quan. Từ đó hiểu hơn về một trong những hành vi có ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích cũng như thực trạng mua bán trong nền kinh tế của chúng ta.

Gian lận thương mại có phải vấn đề mới tại Việt Nam?

 Vốn dĩ, gian lận thương mại được xem là một hiện tượng mang tính lịch sử.  Từ khi có hàng hóa, các sản phẩm được mang ra giao dịch và mua bán trên thị trường thì gian lận thương mại đã xuất hiện. Quy mô của thị trường càng lớn, hàng hóa càng đa dạng thì các hình thức gian lận càng tinh vi. Chúng cũng gây khó khăn rất nhiều cho cơ quan quản lý trong việc xác định và xử phạt các hành vi này.

Những hành vi gian lận ảnh hưởng rất nhiều tới nền kinh tế
Những hành vi gian lận ảnh hưởng rất nhiều tới nền kinh tế

 Gian lận thương mại ở Việt Nam đã có từ rất lâu. Từ xa xưa, nó đã có mặt và được cha ông chúng ta đúc kết lại với câu: Buôn gian bán lận. Đây là một mặt trái trong thị trường buôn bán, nền kinh tế mà mọi người cần cảnh giác. Từ đó, đảm bảo được quyền lợi của mình cũng như tránh những rắc rối không đáng có với pháp luật.

Gian lận thương mại là gì trong lĩnh vực hải quan?

 Không giống như gian lận thương mại nói chung, lĩnh vực Hải Quan được phân biệt rất rõ ràng. Gian lận thương mại trong lĩnh vực hải quan là những hành vi xấu, vi phạm luật pháp nhằm trốn tránh việc kiểm soát của hải quan, cơ quan kiểm sát để trốn thuế cũng như những chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa.

 Việc xác định các hành vi gian lận thương mại trong lĩnh vực hải quan đã được Hội đồng hợp tác Hải Quan quốc tế thống nhất. Từ đó, xử lý những hành vi này một cách triệt để và tránh những hành vi trốn thuế ở quy mô lớn, mang tới những tác hại không nhỏ cho nền kinh tế.

Nhà nước đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn các hành vi gian lận
Nhà nước đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn các hành vi gian lận

 Hiện nay, gian lận thương mại trong lĩnh vực hải quan được xem là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới xu thế toàn cầu hóa trong lĩnh vực kinh tế. Tùy mức độ vi phạm mà việc xử lý có thể thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Sự khác biệt giữa buôn lậu và gian lận thương mại là gì?

 Căn cứ vào những điều khoản được quy định trong luật, bạn có thể phân biệt được gian lận thương mại và buôn lậu. Cùng phân biệt nhé:

  • Gian lận thương mại thực chất là quá trình tiến hành xuất nhập khẩu, công khai đưa hàng hóa thông qua các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, những kẻ gian đã lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để gian dối về số lượng, mẫu mã…
  • Buôn lậu là hành vi lén lút đưa hàng hóa thông qua biên giới. Từ đó, tránh được sự kiểm tra, giám sát của nhà nước cũng như cơ quan chức năng.

Lời kết

Nếu bạn tò mò gì về vấn đề này, đừng ngại liên lạc với chúng tôi để được tư vấn nhé
Nếu bạn tò mò gì về vấn đề này, đừng ngại liên lạc với chúng tôi để được tư vấn nhé

 Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được gian lận thương mại là gì và những vấn đề liên quan. Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên gọi cho Góc Thám Tử. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

vietbaixuyenviet

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment