TRUYỆN TRINH THÁM

Kẻ đào mỏ tội lỗi phần 2

Danh mục bài viết

Phần 2: Nhận diện kẻ xấu

Nhiệm vụ của một sỹ quan công an mới ra trường như tôi phải đảm nhận nhiều công việc cấp trên giao phó, dù sao thì tôi cũng là lính trẻ, được đào tạo bài bản và có năng lực trong công tác, chỉ thiếu mỗi kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp và trải nghiệm trong cuộc sống. Tôi phải cố gắng để đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua và là cán bộ lòng cốt của đơn vị, đó là nhận xét, ý kiến của các anh, các chú cùng cơ quan, phần vì họ động viên tôi, phần vì họ cũng hòa đồng cùng cách sống, sinh hoạt của tôi với họ.

 

Vậy là đã thấm thoát 4 năm, bố mẹ tôi sức khỏe cũng yếu đi nhiều, tuổi già vội đến bên hai mái tóc bạc trắng, họ bắt đầu những thắc mắc và đòi hỏi nhu cầu cần thiết, chính đáng với họ. Yêu cầu cấp thiết được đặt ra là tại sao tôi chưa lập gia đình? Bạn gái của tôi thế nào? Họ cần có cháu nội, cháu ngoại để bế bồng, nhu cầu có một đứa cháu lúc này là vô cùng hợp lý, cuộc họp gia đình được bố mẹ tôi chủ động triệu tập trước một tuần, qua điện thoại của mẹ, tôi thấy mức độ quan trọng và không thể tìm lý do vắng mặt.

19h30 sau khi dùng bữa tối xong các thành viên đều tề tựu trước bàn, mỗi người một chén trà nóng bốc khói nghi ngút, bố tôi vào đề: Gia đình ta rất lâu rồi mới có dịp ngồi đầy đủ các thành viên trong nhà. Hôm nay bố mẹ gọi các con về để đưa ra hai vấn đề chính mà không ai khác ngoài các con là người trực tiếp giải quyết các vấn đề đó, có chăng bố mẹ chỉ là người tham vấn hoặc gián tiếp …

  1. Vợ chồng Linh đã cưới nhau còn 1 tháng nữa là được 5 năm, kinh tế và công việc của hai con đều ổn định nếu không nói là khá giả? bố mẹ thắc mắc giờ này các con chưa sinh nở thì đợi đến khi nào? Hay là một trong hai con có điều gì không ổn, các con có quyền đưa ra ý kiến biện hộ của mình để mọi người cùng chia sẻ và tìm cách khắc phục.

  2. Việc xây dựng gia đình của anh Dũng (tôi tên Dũng) phải được tiến hành ngay khi sang năm mới, anh Dũng có trách nhiệm đưa bạn gái về nhà giới thiệu và ra mắt đồng thời cho hai bên gia đình làm quen để tiện bề quan hệ giữa hai bên, qua một số thông tin các anh các chú trong cơ quan của anh cung cấp chúng tôi được biết anh đã có bạn gái cùng cơ quan!

Bố nói chưa dứt câu tôi như người bị luồng điện đi qua thân thể giữa mùa đông giá rét, tôi tự vấn mình đâu có ai là bạn gái? Cả cơ quan có đúng một đồng chí nữ kém mình hai tuổi người làng kế bên nhưng mình đâu có tình cảm gì như bố nói? Cô ấy cũng úp mở là đã có người yêu cùng quê rồi mà? Lạ nhỉ? Mình là chiến sỹ công an mà để bố mình nhà giáo úp sọt mình một cách thiếu chứng cứ thế này thì không ổn tí nào, được, tí nữa mình sẽ dùng kiến thức, nghiệp vụ phản biện lại xem tin tức này từ đâu ra?.

Miên man suy nghĩ cách đối phó với bố nhưng tôi vẫn không rời mắt nhìn thái độ của chị Linh, kinh nghiệm 5 năm trong ngành mách bảo cho tôi thấy chị đang rất đau khổ và không thể toát ra bằng lời, mắt chị ngấn lệ và luôn chủ động nuốt hết những nghẹn ngào cho riêng mình, chị bắt đầu khóc và không nói được điều gì, anh rể tôi tỏ vẻ thờ ơ và vô cảm trước những dằn vặt đau khổ của chị tôi, cũng như mọi thương cảm từ phía các thành viên trong gia đình tôi. Quả thật nếu không là một quân nhân, và nếu không là đứa con, đứa em trong gia đình được giáo dục và học hành tử tế tôi đã sẵn sàng cho thằng anh rể vô cảm khốn nạn kia vài quả đấm vào mặt mới xứng với những gì nó đã gây ra hoặc đối xử không tốt với chị tôi mà tôi có thể hình dung được thông qua sự tiều tụy vô hồn của chị gái mình.

Cuộc họp gần như kết thúc không như mong đợi, vấn đề đầu tiên trong hai vấn đề vẫn không được giải quyết, chị gái tôi phải lên phòng nghỉ vì sức khỏe bị suy yếu đột ngột, thằng anh rể khốn nạn cũng nhân lúc gia đình lộn xộn tìm cách chào qua loa rồi lấy xe biến về Hà Nội. Gia đình tôi mọi người đều cảm nhận sắp có một biến cố nào đó nó đã âm ỉ từ lâu mà sắp bắt đầu hé lộ.

Hết phần 2 – Đón đọc phần 3

Related posts

Vòng tay định mệnh (P5)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P4)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P3)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment