Góc nhìn thám tử

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em bạn nên biết

Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em là thông tin quan trọng

 Chưa bao giờ xâm hại trẻ em trở thành vấn đề nóng bỏng như hiện nay. Lúc này, những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em trở nên cực kỳ quan trọng. Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của con em mình, đọc ngay những thông tin dưới đây. Thám tử Sài Gòn T&T sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết đấy.

Việt Nam – Quốc gia có tỷ lệ trẻ em bị xâm hại cao

 Thống kê của Bộ lao động – Thương binh Xã hội cho biết, mỗi năm có tới 2.000 trường hợp trẻ em tại Việt Nam bị bạo lực, xâm hại theo nhiều hình thức khác nhau. Trong số đó, có tới 1.500 người bị xâm hại tình dục. Một phần không nhỏ trong số các bé bị xâm hại bởi người thân, người quen trong gia đình.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ xâm hại trẻ em cực cao
Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ xâm hại trẻ em cực cao

 Đối tượng thực hiện những hành vi tàn nhẫn với trẻ em thậm chí có cả giáo viên, công chức, người cao tuổi. Những hành vi này có thể khiến các em tổn thương nặng nề. Thậm chí, ảnh hưởng tới sự phát triển tâm sinh lý sau này. Nếu không được giúp đỡ hiệu quả sau đó, các em có thể đối diện với những căn bệnh nguy hiểm về tâm lý.

 Xem thêm những bài viết thú vị dưới đây:

Những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em mà bạn nên biết

 Khi việc xâm hại đã xảy ra, khắc phục hậu quả là điều rất khó khăn. Do đó, các vị phụ huynh nên cẩn trọng, tìm cách phòng tránh. Từ đó, bảo vệ con em mình theo cách tuyệt vời nhất.

 Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có những kỹ năng đơn giản nhất. Với chúng, bạn có thể bảo vệ con em của mình tốt hơn đấy.

1. Không để bé tiết lộ tên của mình với người khác

 Khi biết được tên của bé, việc tiếp cận các em sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sử dụng tên tuổi của các em để làm thân chính là cách mà những kẻ xấu vẫn thường áp dụng. Điều này càng trở hơn dễ dàng khi cha mẹ có thói quen ghi tên của bé lên đồ vật, quần áo để tránh thất lạc.

Tuyệt đối không để người lạ biết tên của bé
Tuyệt đối không để người lạ biết tên của bé

 Thay vì vậy, bạn có thể chọn lựa biện pháp khác đơn giản hơn. Hãy viết số điện thoại của mình lên đồ vật. Từ đó, đảm bảo kẻ xấu không thể biết được tên của bạn hay của bé.

2. Nghĩ ra một mật khẩu của riêng gia đình

 Mật khẩu gia đình là biện pháp đơn giản, giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ trẻ em. Ba mẹ hãy dạy bé một mật khẩu quan trọng. Hãy dặn các em không được nói nó với ai. Đặc biệt, nếu có bất kỳ ai yêu cầu bé đi cùng, hãy dặn con hỏi người đó mật khẩu gia đình. Nếu người đó không trả lời được, bé sẽ không đi với người đó.

3. Kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em: Chạy ngược hướng với các xe khả nghi

 Không được lại gần xe của người lạ chính là điều quan trọng cha mẹ cần dạy trẻ. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ. Cha mẹ cần dạy thêm cho bé một nguyên tắc đơn giản nữa. Đó chính là nếu xe đi lại gần và người trong xe có ý định dụ dỗ bé lên xe, các em cần chạy theo hướng ngược lại.

Dạy bé cách chạy ngược chiều xe khi bị dụ dỗ
Dạy bé cách chạy ngược chiều xe khi bị dụ dỗ

 Điều này là một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Nó khiến kẻ xấu bối rối. Còn các em sẽ có thêm thời gian để thoát thân và tìm kiếm sự giúp đỡ từ người xung quanh. Từ đó, giảm nguy cơ bị bắt cóc hay xâm hại đến mức tối đa.

4. Sử dụng các thiết bị cảnh báo khẩn cấp

 Hiện tại, rất nhiều sản phẩm chống xâm hại trẻ em đã được ra đời. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng dưới dạng đồng hồ, dây chìa khóa, vòng cổ, vòng tay hay một chiếc còi. Chúng sẽ giúp bạn theo dõi vị trí của bạn thông qua một ứng dụng cụ thể.

 Đặc biệt, khi rơi vào trường hợp khẩn cấp bé có thể nhấn nút báo động. Nó sẽ giúp cha mẹ nhận được cảnh báo sớm nhất về tình trạng của con. Đặc biệt, nó còn có thể tạo âm thanh báo động để những người xung quanh phát hiện ra tình trạng sớm nhất.

5. Dạy bé la lên “cháu không biết ông/ bà”

 Bạn hãy yêu cầu con nếu người khác cố gắng tiếp cận mình, hãy la lên thật to là cháu không biết ông/ bà/ cô/ chú… Điều này sẽ khiến những người xung quanh chú ý. Từ đó, nhanh chóng hỗ trợ và giúp đỡ bé thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

La lên là kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em đơn giản
La lên là kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em đơn giản

6. Không trò chuyện và giữ khoảng cách với người lạ

 Điều này là kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em cực kỳ quan trọng. Bạn nên dạy bé không nói chuyện với người lạ. Nếu họ đang cố nói chuyện với em, hãy bỏ đi đến những khu vực đông người. Đặc biệt, hãy dạy bé giữ khoảng cách khi đứng gần những người đó tối thiểu là 2,5m.

7. Không vào thang máy với người lạ

 Nếu một người rủ bé vào thang máy, hãy từ chối nói rằng cháy đang đợi bố/ mẹ/ anh/ chị. Điều này sẽ khiến kẻ xấu cảnh giác và từ bỏ con mồi. Vậy nên, bạn hãy dạy cho bé điều đó nhé.

8. Không để người lạ biết mình đang ở nhà một mình

 Bé ở  nhà một mình chính là cơ hội tuyệt vời cho những kẻ xấu. Do đó, hãy dặn bé nếu không biết người gõ cửa là ai, tuyệt đối đừng mở cửa. Ngoài ra, hãy dặn dò bé tuyệt đối không cho người khác biết mình đang ở nhà một mình.

Không để người khác biết bé đang ở nhà một mình
Không để người khác biết bé đang ở nhà một mình

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em đơn giản nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm, đừng ngại liên hệ với Góc Nhìn Thám Tử. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết đấy.

Thông tin liên hệ

 

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 00

 

 

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thang Tran

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment