Góc nhìn thám tử

Mã vạch sản phẩm là gì? Thông tin cần biết về mã vạch

Mã vạch sản phẩm vốn rất quen thuộc với chúng ta

 Mã vạch sản phẩm là gì? Đây là thông tin khiến nhiều người thắc mắc. Đặc biệt là với những ai đang tìm hiểu về hàng hóa, kinh tế. Nếu bạn cũng thắc mắc điều đó, đọc ngay bài viết này của Thám tử Sài Gòn T&T. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác nhất đấy.

Mã vạch: Thứ gắn liền với các loại sản phẩm hàng hóa

 Trên các sản phẩm hàng hóa, bạn sẽ thấy một ký hiệu dạng tập hợp các đường kẻ. Bên dưới có in chữ số. Đó chính là mã vạch – một điểm đặc trưng nổi bật của sản phẩm. Mã vạch tuy nhỏ bé nhưng lại chứa đựng rất nhiều thông tin. Do đó, nó đặc biệt được coi trọng, kiểm tra kỹ càng trong các giao dịch hàng hóa.

Bạn có biết mã vạch là gì không?
Bạn có biết mã vạch là gì không?

Mã vạch sản phẩm là gì?

 Mã vạch sản phẩm còn được biết đến với tên khác là Barcode. Theo định nghĩa, nó là một phương pháp lưu trữ và truyền tải những thông tin cần thiết bằng ký hiệu. Mã vạch cũng chính là ký mã vạch. Nó là một tổ hợp các vạch thẳng và những khoảng trắng được dùng dùng để biểu diễn các mẫu tự khác, con số, ký hiệu khác nhau.

 Thông thường, điểm để phân biệt mã vạch chính là khoảng trắng biểu diễn thông tin và số. Từ đó, nó giúp các loại máy quét chuyên dụng có thể dễ dàng nhận biết, đọc thông tin của hàng hóa một cách chính xác nhất.

 Xem thêm những bài viết liên quan:

Vai trò của mã vạch là gì?

 Từ lâu, mã vạch đã được xem là một thông tin vô cùng quan trọng. Một doanh nghiệp, đơn vị sản xuất luôn sử dụng mã vạch cho các sản phẩm của mình. Đó là do mã vạch có khả năng bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp theo cách đơn giản nhất.

Mã vạch được mã hóa thể hiện thông tin của hàng hóa
Mã vạch được mã hóa thể hiện thông tin của hàng hóa

 Với mã vạch, người tiêu dùng có thể dễ dàng tra cứu thông tin. Các doanh nghiệp, nhà phân phối hay đơn vị sản xuất cũng vậy. Từ đó khiến việc quản lý sản phẩm được dễ dàng hơn.

 Nói đơn giản, mã vạch chính là thông tin quan trọng thể hiện tính chính hãng của sản phẩm. Với nó, việc lưu thông hàng hóa trên thị trường cũng dễ dàng hơn. Đó là bởi nó đã được xác định là hàng hóa chất lượng, sản xuất hợp pháp và đúng tiêu chuẩn.

Có bao nhiêu loại mã vạch?

 Hiện tại, có khá nhiều loại mã vạch khác nhau được các doanh nghiệp, công ty sử dụng. Dưới đây là những loại chính, thông dụng và dễ dàng bắt gặp nhất trên các loại hàng hóa:

 • UPC.
 • Code 39.
 • EAN.
 • Interleaved 2 of 5.
 • Codabar.
 • Code 128.

 Mỗi loại mã vạch trên đây có những đặc điểm khác nhau. Chúng cũng mang những ưu nhược điểm riêng, giúp ích rất nhiều cho việc quản lý hàng hóa và sản phẩm. Tùy vào tình hình, thời điểm, đặc điểm hàng hóa mà các công ty lựa chọn loại mã vạch riêng cho các dòng sản phẩm của mình.

Cấu trúc của mã vạch là gì?

 Đến thời điểm này, mã số hàng hóa tồn tại 2 hệ thống cơ bản với những đặc điểm khác nhau: 

 • Một là hệ thống mã số hàng hóa sử dụng trên thị trường Canada và Hoa Kỳ. Đó chính là thống UPC được lưu hành rộng rãi từ những năm 70 của thế kỷ trước cho tới nay.
 • Loại thứ hai chính là hệ thống được sử dụng ở các nước còn lại trên thị trường thế giới. Đặc biệt là những nước thuộc châu Âu, châu Á. Nó chính là hệ thống EAN.
Có khá nhiều loại mã vạch đang được các doanh nghiệp sử dụng
Từ mã vạch chúng ta có thể nắm được nhiều thông tin

 Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cấu trúc thông thường của hệ thống mã vạch EAN. Nó gồm 12 chữ số với hệ thống đường kẻ và khoảng trắng. Cụ thể, hệ thống của nó được phân chia như sau:

 • Nhóm 1: 3 chữ số đầu tiên tính từ bên phải sang là mã số vùng lãnh thổ, quốc gia.
 • Nhóm 2: 4 chữ số nằm tiếp theo chính là mã số về doanh nghiệp sản xuất loại hàng hóa đó.
 • Nhóm 3: Đây chính là nhóm 5 chữ số nằm liền kề. Nó là mã số hàng hóa.
 • Nhóm 4: Đây là số cuối cùng, nằm bên phải của hệ thống mã vạch. Nó chính là số về kiểm tra của loại sản phẩm đó.

 Dựa theo thông tin này, chúng ta có thể dễ dàng đọc được thông tin của sản phẩm. Từ đó hiểu hơn về loại hàng hóa mình định mua và an tâm với giao dịch của mình.

Mã vạch của sản phẩm được thu nhận bằng cách nào?

 Mã số mã vạch được thu nhận bằng cách thức rất đặc biệt. Người ta sẽ sử dụng một loại máy quét mã vạch chuyên dụng. Loại máy này có khả năng thu nhận, quét hình ảnh mã vạch in trên bề mặt các sản phẩm. Từ đó, chuyển thông tin lưu trữ trên mã vạch đến với máy tính để nhận biết đặc điểm của hàng hóa.

 Các thức thực hiện việc thu nhận là nhờ một nguồn sáng kèm theo thấu kính. Nó có trách nhiệm thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang, sau đó chuyển tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện.

 Hiện tại, trên thị trường có nhiều loại máy quét mã vạch vô cùng hiện đại. Nó có thêm mạch điện tử để xử lý tín hiệu phù hợp với các dạng máy tính. Từ đó, giúp việc kiểm tra cũng như lưu trữ thông tin đơn giản, dễ dàng hơn.

Các loại máy quét hiện đại sẽ dễ dàng thu nhận thông tin từ mã vạch
Các loại máy quét hiện đại sẽ dễ dàng thu nhận thông tin từ mã vạch

 Bạn cũng có thể tìm hiểu thông tin hàng hóa hay doanh nghiệp theo cách sau: Dịch vụ điều tra thông tin doanh nghiệp an toàn và uy tín bậc nhất.

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mã vạch sản phẩm là gì? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ với Góc Thám tử. Thám tử T&T sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết đấy.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
 • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
 • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment