Góc nhìn thám tử

So sánh luật dân sự và luật hình sự của nước Việt Nam

Hãy cùng chúng tôi so sánh luật dân sự và luật hình sự nhé

 Luật dân sự và luật hình sự có rất nhiều khác biệt. Những thông tin so sánh luật dân sự và luật hình sự dưới đây là thông tin hữu ích. Nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu thông tin và có thêm những kiến thức cho mình. Hãy cùng Thám tử Sài Gòn T&T tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Luật dân sự và luật hình sự: Không phải ai cũng hiểu được

 Vốn dĩ, luật dân sựluật hình sự là hai bộ luật hoàn toàn khác biệt. Nó có nội dung khác nhau, hướng tới những đối tượng hoàn toàn khác nhau. Từ đó, đảm bảo tính thực thi của pháp luật nước Việt Nam trên tất cả các đối tượng.

 Với dân Luật, những người làm Luật, điều này vô cùng rõ ràng. Còn với những người ngoài ngành, rất ít ai có thể hiểu được điều đó. Họ không thể phân biệt được những điểm khác biệt của hai bộ luật này. Do đó, có nhiều sai lầm trong việc tìm hiểu về luật.

Không phải ai cũng hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai bộ luật này
Không phải ai cũng hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai bộ luật này

 Nếu bạn cũng chưa hiểu rõ về các điểm khác biệt, đọc ngay những thông tin dưới đây. Thám tử T&T sẽ giúp bạn phân biệt bộ luật này theo cách đơn giản và hữu hiệu nhất đấy.

 XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

So sánh luật dân sự và luật hình sự

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những điểm khác biệt cơ bản giữa luật dân sự và luật hình sự. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về hai bộ luật này đấy.

Đặc điểm chính của các bộ luật

  • Luật dân sự của nước ta được gọi là “luật tư”. Nguyên nhân là do nó có công dụng điều chỉnh nhiều vấn đề có tính liên quan giữa cá nhân với cá nhân. Từ đó, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ở mức cá nhân. Tuy nhiên, luật dân sự vẫn có tác dụng điều chỉnh nhiều vấn đề liên quan tới nhà nước. Chẳng hạn tuyên bố mất tích.
  • Luật dân sự được coi là bộ luật cơ bản của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Đó là do tòa án chỉ tiến hành giải quyết bất kỳ sự việc nào nếu nhân được đơn của đương sự. Còn với những hành vi vi phạm hình sự, dù bị hại có đưa đơn lên tòa án hay không thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát vẫn phải tiến hành thủ tục khởi tố và điều tra vụ án một cách bài bản.

So sánh luật dân sự và luật hình sự: Về mặt quy định, thủ tục, trình tự

  • Bộ luật dân sự của nước ta cũng là luật quy định những thủ tục, quy trình quản lý của nhà nước với các tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm tham gia quan hệ xã hội với nhau. Nếu không tham gia quan hệ đúng cách theo quy định trong luật, nhà nước sẽ không bảo vệ quyền lợi cho họ. Đặc biệt, quan hệ đó cũng không được nhà nước thừa nhận là hợp pháp.
  • Luật hình sự có tính chất công, do đó, nó cũng được gọi với một tên khác là “luật Công”. Nó được thực hiện theo các biện pháp cưỡng chế. Trong trường hợp một cá nhân, tổ chức gây tội, gây ra các hành vi phạm tội theo luật sẽ bị xử lý theo luật. Nhà nước ngay lập tức sẽ tiến hành những hình phạt, cách thức cưỡng chế hoặc biện pháp tư pháp để giải quyết hậu quả.
  • Trong bộ luật dân sự của nước ta có rất nhiều quy định liên quan tới nền văn hóa, tập quán của nước nhà. Các yếu tố tình cảm, nhân văn cũng được nhắc đến thường xuyên trong luật. Đặc biệt, luật dân sự còn nhắc tới những yếu tố mang tính chất bình đẳng, tự nguyện trong xử lý hay những hậu quả gây ra bởi tính vô ý, khách quan của người thực hiện hành vi.
  • Bộ luật hình sự thực hiện điều chỉnh các hành vi có tính chất chủ quan, cố tình được thực hiện bởi 1 tổ chức hay cá nhân nào đó có đủ hành vi, năng lực. Như việc cố tình thực hiện mua bán ma túy, các chất cấm dù đã nắm được luật cũng như tính chất nguy hại của nó.

Cách thức xử lý của hai bộ luật này

Có sự khác biệt rõ rệt giữa luật dân sự và luật hình sự
Có sự khác biệt rõ rệt giữa luật dân sự và luật hình sự

 Khi xử lý những hành vi vi phạm luật dân sự, cách thức của nhà nước và cơ quan thực thi là trả nó về với hiện trạng ban đầu. Từ đó, tránh những rắc rối cũng như tranh chấp khó chịu sau đó. Với luật Hình sự, việc thực thi có đôi chút khác biệt. Không chỉ hoàn trả thực trạng ban đầu, người vi phạm còn phải bồi thường. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn còn có thể bị phạt tù dài – ngắn khác nhau.

 Ngoài ra, có một điểm quan trọng nữa giúp bạn phân biệt hai bộ luật này. Nếu một hành vi cần phải thi hành hoặc giải quyết tranh chấp nhưng không có bộ luật nào quy định cụ thể. Nó sẽ được giải quyết bởi các quyết định tuân theo bộ luật dân sự.

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những điểm khác biệt của 2 bộ luật quan trọng của nước Việt Nam. Như vậy, bạn đã có thể so sánh luật dân sự và luật hình sự. Nếu có vấn đề cần tư vấn luật hay thảo luận thêm, hãy liên lạc với Góc Nhìn Thám Tử để được tư vấn và trợ giúp nhé.

Nếu cần tư vấn luật, hãy đến với chúng tôi nhé
Nếu cần tư vấn luật, hãy đến với chúng tôi nhé
  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

vietbaixuyenviet

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment