TIN THÁM TỬ

Thám tử tư Sài Gòn: Bí mật nghề… thợ khóa

Theo bước chân Thám tử tư sài gòn:

Bí mật nghề… thợ khóa

Thời buổi văn minh hiện đại, để giữ gìn bảo quản tài sản của mình, người ta bắt đầu dùng khóa điện tử, khóa kỹ thuật số cho “chắc ăn” nên nhiều người cứ nghĩ, rồi đây hình ảnh của bác thợ khóa già lọm khọm bên cái cái tủ đồ nghề nhỏ kê ở góc đường sẽ đi vào dĩ vãng. Nhưng hóa ra không phải vậy, anh Nguyễn Văn Hùng, người có thâm niên gần 30 năm chuyên đánh chìa, sửa khoá ở góc đường Phan Đăng Lưu – Nơ Trang Long quả quyết với các thám tử Sài Gòn T&T: “Gì thì gì chứ nghề này sẽ chẳng bao giờ sợ thất nghiệp được. Cuộc sống có khấm khá, người ta càng cần bảo quản tài sản thì nghề tụi này càng dễ kiếm ăn hơn. Khóa nào thì khóa nhưng vẫn phải cần đến tụi tôi thôi…”. Trong những lần đi điều tra, tìm hiểu thông tin, các thám tử của văn phòng thám tử Sài Gòn T&T cũng đã không ít lần phải nhờ đến những người thợ khóa cũng như nghe kể không ít câu chuyện bi hài của nghề.

Nghề đang gặp… thời

Theo tìm hiểu của các thám tử tư sài Gòn thì quả thật dạo này thợ khóa có vẻ xuất hiện “trên từng cây số”, nhiều hơn hẳn mấy năm về trước. Nhiều con đường, góc phố ở Sài Gòn trước đây không hề thấy bóng dáng của người thợ khóa đâu thì nay bỗng xuất hiện một bác thợ già hay anh thợ trẻ lui hui với thùng đồ nghề và những xâu chìa lủng lẳng. Vùng ven TP lại càng nhiều hơn. Chỉ một con đường Quang Trung, quận Gò Vấp dài chưa quá 4 cây số mà tôi đã đếm được gần 15 điểm “hành nghề” thợ khóa. Anh Hùng nói vui với các thám tử tư Sài Gòn rằng, cái nghề thợ khóa này “ăn theo” những căn nhà mới cất, tài sản mới “tậu” và xe cộ mới sắm của mọi người. Do vậy, ở đâu có nhà cửa mới cất là có mặt… thợ khóa.

Ngồi nói chuyện với các thám tử tư Sài Gòn mà đôi tay anh Hùng làm việc không ngơi nghỉ. Cứ loay hoay khơi những hòn bi trong các ổ, đục rồi lại giũa những chiếc chìa kim loại ánh vàng hay trắng bóng… Câu chuyện thỉnh thoảng lại bị ngắt ngang vì  khách đến liên tục. Khi thì một cô bé mặc áo dài trắng, mặt méo xệch, dắt chiếc xe Atila cồng kềnh đến, nói như khóc: “Chú làm giúp con chiếc chìa khóa mới cho chiếc xe. Không biết con đã đánh rơi chiếc chìa cũ đâu mất rồi…”. Một lúc, lại có chị phụ nữ sồn sồn, mặt đầy bí ẩn có phần háo hức, kề tai anh Hùng nói nhỏ: “Anh đến nhà làm gấp giùm tôi chiếc chìa khóa tủ sắt. Xem thử coi ông chồng tui cất cái quái gì ở trỏng mà cứ đi là phải khóa chặt lại. Đi liền nha, kẻo ổng về…”… Những lúc như vậy, vai trò người thợ khóa trở nên… “cực kỳ” quan trọng.

Anh Hùng nói với các thám tử Sài Gòn T&T rằng, mỗi tháng anh có thể kiếm được không dưới 5 triệu đồng. Bình quân, một miếng kim loại mẫu làm chìa mua sỉ chưa đến 1.000 đồng, nhưng khi đánh ra thì giá lên tới 10.000-15.000 đồng. Đối với các chìa có mẫu sẵn như chìa xe gắn máy thì công đánh cũng phải 7.000-8.000 đồng một chiếc. Riêng với các loại chìa két bạc, các loại tủ đặc biệt… thì giá rất… vô chừng. Đôi khi tùy thuộc vào… lương tâm của người thợ khóa. Bởi vì, khi cần kíp, có ‘hét” giá bao nhiêu thì người ta cũng phải chịu. Có không ít vị khách còn sẵn sàng “bo” thêm rất sộp khi xong việc. Anh Hùng bảo, gặp ngày cao điểm, anh làm không xuể vì đến hàng chục người khách đến đặt hàng cùng một lượt. Nhiều khi đang nửa đêm cũng có người gõ cửa nhà để mời, thậm chí nài nỉ và tình nguyện chở anh về nhà chỉ để giải quyết chuyện… “vừng ơi mở cửa ra”. Những lúc ấy, anh Hùng phải huy động thêm cậu con trai vừa mới tốt nghiệp… Đại học kinh tế nhưng chưa có việc làm ra phụ bố. Gia đình có truyền thống đã 3 đời làm nghề này, nhưng chỉ có đến thời của anh là “ăn nên, làm ra”. “ Có lẽ vì kinh tế của nhiều người ngày càng sung túc nhưng xã hội thì cũng phức tạp hơn nhiều so với trước. Do vậy, muốn gì thì muốn, cái gì cũng cứ… khóa lại cho chắc ăn”, anh Hùng lý giải vời các thám tử tư Sài Gòn như vậy.

 tho-sua-khoa-cua-cho-cau

Chuyện bây giờ mới kể

Người ta bảo rằng, nghề thợ khóa này đứng giữa làn ranh… thiện và ác, các anh tin không? anh Tùng, thợ khóa ở trên đường An Dương Vương hỏi các thám tử tư Sài Gòn như vậy trong một lần văn phòng thám tử tư Sài Gòn nhờ anh đến mở khóa một két sắt đựng các tài liệu mật.

Anh bảo: “Cũng như nghề thám tử các anh, không vào nghề làm sao hiểu được. Nghề thợ khóa có những tình huống đầy kịch tính mà ở ngoài cuộc khó mà hình dung ra được”. Thì ra, bi hài kịch mà anh Tùng muốn nói với các thám tử tư Sài Gòn ở đây chính là lần chàng thợ khóa đẹp trai này được một phụ nữ xinh đẹp mời về nhà mở giùm cái tủ trong phòng ngủ…

Anh Tùng cứ hí hoáy, mày mò sửa khóa đâu được một lúc thì nghe mùi nước hoa thơm nồng tỏa bên cạnh mình. Anh ngẩng lên thì thấy cửa phòng đã được khép lại, người phụ nữ trong bộ đồ ngủ rất khêu gợi đang cúi xuống, mỉm cười rồi quàng hai tay… ôm lấy người anh… “Thử hỏi anh, thằng đàn ông như mình trong tình huống này phải… “xử lý” ra sao? May mà mình còn kịp… bình tĩnh để nhớ đến 3 đứa con nheo nhóc ở nhà nên… gỡ tay cô ta ra…”. Nhưng chuyện xui xẻo vẫn xảy ra khi đúng lúc ấy, anh chồng lại trở về nhà. Cửa buồng xịch mở, tình ngay, lý gian. Anh Tùng phải hứng những cái đấm túi bụi vào mặt. Anh bảo, lẽ ra, lần đó tôi có thể kiện người chồng nhưng rồi nghĩ lại. Ai trong tình huống ấy mà chẳng ứng xử như nhau. Vả lại thưa kiện tai tiếng cũng… tội cho người phụ nữ đó?!

Một lần khác, anh được một thanh niên mời đến nhà mở giùm cái két sắt. Công việc xong xuôi, anh Tùng nhận tiền công rồi về nhà. Ba ngày sau, anh đang sửa khóa thì “được”… công an phường mời lên làm việc. Hóa ra, người thuê anh mở két chỉ là đứa cháu họ được chủ nhà nhờ đến trông nhà giúp vài ngày khi ông ta đi vắng. Không ngờ, anh này lại có ý gian và biến anh Tùng thành đồng phạm. May mà có người công an trong phường ở gần nhà, đứng ra bảo lãnh cho anh và số tiền, nữ trang bị mất sau đó cũng thu hồi được nên anh Tùng mới…tai qua, nạn khỏi. Sau lần đó, mỗi khi ai nhờ đến nhà để giúp chuyện “vừng ơi mở cửa”, và phải “mở” những thứ “nhạy cảm” như két sắt, cửa phòng ngủ…, anh nhất định phải gặp được chủ nhà hoặc người lớn tuổi thì mới dám nhận.

“Làm nghề thợ khóa này “chua” nhất là khi người ta kêu về nhà. Nếu không cẩn thận là rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười như chơi…”, anh Hoàng Văn Đạt, hành nghề thợ khóa ở chợ Ông Tạ cũng thổ lộ với các thám tử tư Sài Gòn như vậy. Trong gần 20 năm “hành nghề”, không dưới 30 lần anh bị chủ nhà nghi ngờ mình là… kẻ trộm. Cứ đúng vào lúc mình đến nhà ai sửa khóa, lỡ sau đó mất món đồ gì họ cũng đều đổ tiệt cho mình. Có lần, sau khi mở khóa xong, anh vừa quay về tiệm thì chủ nhà đã xuất hiện cùng với công an vì nghi ngờ anh cuỗm tiền của họ. “Chỉ có anh ta là người lạ trong nhà và mở khóa tủ tiền của tôi thì không phải anh ta lấy thì còn ai vào đây nữa”, chủ nhà hùng hổ. Thậm chí có lần anh còn bị những trận đòn “hội đồng” do cả gia đình thân chủ kéo đến hành hung và buộc anh phải trả lại… 10.000 USD mà họ vừa mất. “Dù sau đó sự việc trắng đen có rõ ràng thì mình vẫn bị thiệt thân và mệt mỏi vì rắc rối”.

Anh Đạt kể với các thám tử Sài Gòn T&t, làm thợ sửa khóa cũng còn chứng kiến lắm chuyện thế thái nhân tình, cười ra nước mắt, tựa như… trong phim và cũng giống như nghề thám tử của văn phòng thám tử tư Sài Gòn. Chuyện ông con trai đi vắng “nhốt” mẹ ruột đã lớn tuổi, bị lẩm cẩm vào buồng để khỏi… dơ nhà nghe ra thật quá xót xa. Cô con dâu cũng cảm thấy bất nhẫn nên đến nhờ anh mở khóa để bà cụ đi lại thoải mái. Lại có trường hợp, có bà trừng trị chồng hay đi nhậu bằng cách cứ vào buổi chiều, tối … nhốt chồng trong phòng ngủ, khóa 4, 5 lớp khóa lại. Có lần, bà vợ đi vắng, ông chồng gọi điện thoại nhờ người kêu anh Đạt đến mở khóa để mà đi… nhậu tiếp.

 

Thợ khóa “lên đời”

“ Công việc này thứ nhất là không được tham, thứ hai là phải hết sức nâng cao cảnh giác để không trở thành đồng phạm của bọn tội phạm. Thứ ba là phải yêu nghề vì công việc này bất kể giờ giấc, lúc thì ngồi nắng nôi ở lề đường, lúc lại lăng xăng ở nhà này, cơ quan nọ, đối phó với nhiều tình huống rắc rối”, anh Hùng đúc kết kinh nghiệm mấy chục năm làm nghề của mình với các thám tử tư Sài Gòn như vậy.

Anh được xem là là bậc “cao niên” trong nghề và có khả năng “trị” bất kì loại khóa nào, dù là khóa két sắt là loại khó “chơi” nhất. Tuy vậy, anh rất cẩn thận khi nhận bất kỳ vụ mở khóa nào mà “nghi ngờ” thấy có điều bất ổn. Hiếm khi anh nhận làm chìa theo mẫu vẽ sẵn trên dép xốp, bánh xà phòng vì “biết đâu có gắn với một âm mưu gì đó”. “Thật ra, nhiều khi vì tiền mình cứ nhắm mắt làm…chìa theo ý khách hàng thì cũng chẳng sao vì xét theo góc độ pháp luật thì mình đâu có vi phạm. Nhưng lương tâm mình không cho phép…”, giọng anh như trầm lại.

Thật ra, trong giới thợ khóa cũng có người vì lòng tham mà “cuỗm” luôn đồ của khách hàng hay sẵn sàng làm những “phi vụ đen” như “chế tạo” chìa cho những tên chôm chỉa. “Nhưng dạng đó rất ít và nếu không bị pháp luật phát hiện, trừng trị thì cũng bị dân trong nghề, khách hàng tẩy chay, đào thải. Làm nghề này muốn trụ lâu phải có cái tâm em à”, nhiều thợ khóa khẳng định với các thám tử tư Sài Gòn như vậy. Anh Tùng và anh Đạt cho biết, ngoài giờ sửa khóa, các anh còn đăng ký học lớp điện tử ban đêm để “cập nhật” kiến thức, có thể sửa được các loại khóa điện tử đời mới sau này. Anh Đạt tâm sự với các thám tử tư Sài Gòn trong một lần đến mở tài liệu cho văn phòng thám tử tư Sài Gòn rằng: “Khóa ngày càng tinh vi, hiện đại hơn. Thợ khóa tụi này không biết tự “nâng cấp”, “lên đời” thì mất khách như chơi…”. Anh tự hào, bây giờ thì cả khóa điện tử anh cũng có thể mở được. Chỉ duy nhất có một loại “khóa” mà đến giờ người đàn ông 40 tuổi, độc thân này thừa nhận đến nay vẫn đành “chịu phép”, đó là “chìa khóa” vào… trái tim phụ nữ.

PV Thám tử Sài Gòn T&T

Related posts

Vợ thuê thám tử theo dõi chồng và cái kết không thể ngờ ! (Kỳ 1)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Thám tử sài gòn: Nghề khất nợ

Thám tử quận 12

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment