TRUYỆN TRINH THÁM

Thám tử xe ôm trên đất Thái

Theo bước chân Thám tử sài gòn (T&T)

Thám tử xe ôm trên đất Thái

 Cũng tập trung đông đảo ở các khu dân cư, chợ, siêu thị và các bến xe khách như ở Việt Nam nhưng “đội quân” xe ôm ở thủ đô BangKok, Thái Lan lại có vẻ “chuyên nghiệp hóa” hơn rất nhiều về mọi mặt và khá nhiều người trong số họ lại kiêm luôn nghề thám tử. Chạy xe ôm ở Thái Lan đang được xem là một nghề thú vị và có thu nhập tương đối cao được khá nhiều người chọn lựa. Còn đối với khách du lịch nước ngoài, không ít người chọn lựa phương tiện đi lại bằng xe ôm ở BangKok không chỉ vì tránh được nạn kẹt xe thường xuyên lại có dịp quan sát được toàn diện bộ mặt phố phường mà còn muốn thử một lần đi xe “cảm giác mạnh” như thế nào và nghe những thám tử xe ôm kể về chuyện hành nghề của mình.Trong những đợt công tác bên Thái, các thám tử của văn phòng thám tử tư Sài Gòn (T&T) đã phối hợp với các thám tử xe ôm trên đất Thái.

tham tu thai lan

 Thám tử… “siêu tốc”

 Tại lề đường, vỉa hè các khu vực trung tâm của TP BangKok, người ta thường thấy những nhóm người mặc áo đồng phục màu vàng, sau lưng có đánh số, ngồi trên xe hai bánh rất trật tự theo từng hàng. Đó là “đội quân” xe ôm chuyên nghiệp của Thái.

Khách muốn đi xe ôm cũng sẽ xếp hàng thứ tự, người đến trước đi trước và giá cả là thống nhất như nhau chứ không có cảnh tranh giành, chen lấn, mặc cả giữa khách và cánh tài xế. Ngay cả cánh xe ôm với nhau cũng vậy, mỗi người phải đợi đến lượt mình thì mới nhận chở khách. Nếu khách chọn một tài xế đang xếp giữa hàng thì ngay tức thì anh này sẽ lắc đầu từ chối và chỉ cho khách chọn xe người đồng nghiệp đang chờ đến lượt.

Xom Chit, anh tài xế xe ôm cũng kiêm luôn nghề thám tử tư đón khách ở cạnh khu mua sắm sầm uất Siam cho các thám tử Sài Gòn T&T biết, lực lượng chạy xe ôm ở BangKok có những quy định quản lý rất cụ thể và rõ ràng được chính quyền TP quy định. Đây được xem như là “luật” dành riêng cho giới xe ôm mà bất kỳ ai muốn hành nghề này đều phải tuân thủ.

Tất cả tài xế xe ôm ở cả TP không phải đóng thuế hay bất kỳ một khoản lệ phí bến bãi nào nhưng đều phải đăng ký hành nghề, mặc áo đồng phục màu vàng cam, có đánh số thứ tự sau lưng và chỉ được đậu tập trung một số khu vực nhất định, không được gây cản trở giao thông và tranh giành khách. Hàng tháng, các tài xế xe ôm được tập huấn về luật giao thông và kiểm tra tay nghề. Tuyệt đối không được đón khách ở dọc đường. Nếu vi phạm những quy định trên thì có thể bị cảnh sát lập biên bản, tịch thu xe ngay lập tức.

“Quy định chặt chẽ như vậy để tránh tình trạng lộn xộn, người nào cũng có thể chạy xe ôm và đậu xe ở khắp mọi nơi, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cũng tạo được sự an toàn, yên tâm cho khách đi xe”, Xomchit nói với các thám tử Sài Gòn T&T như vậy. Theo lời người tài xế xe ôm chạy xe đã gần 10 năm nay thì cả TP BangKok có gần một trăm bến xe ôm rải khắp các con đường, ngõ hẻm và cũng như ở VN, không ít người chạy xe ôm cũng kiêm luôn dịch vụ thám tử tư như ở Sài Gòn.

Nếu ai lỡ bị yếu tim mà chỉ cần một lần đi xe ôm ở BangKok thì chắc chắn phải sởn cả tóc gáy, toát mồ hôi hột vì những chuyến xe hai bánh “siêu tốc” của các thám tử tư xe ôm ngay giữa phố phường. Vừa ngồi lên xe, khách sẽ được tài xế phát cho ngay một cái mũ bảo hiểm và bắt đầu cuộc “đua… tốc độ”. Với vận tốc thấp nhất cũng phải từ 60-70 km đến 100 km/giờ, các tài xế xe ôm chở khách len lỏi, luồn lách giữa hai làn đường xe ô tô cao tốc ngược chiều dày đặc xe đang phóng ào ạt. Nhiều tài xế xe ôm phóng cả vào làn đường ngược chiều, chen lấn với xe ô tô để đi cho kịp… tốc độ.

Thỉnh thoảng những chiếc xe ôm chạy với tốc độ cao lại như nhảy chờm lên, bốc cả đầu xe, người ngồi trên xe như như muốn văng ra khỏi xe khi tài xế lách vội giữa hai làn xe ô tô chạy sát cạnh với vận tốc cao không kém hoặc thắng gấp vì đèn đỏ. Chỉ cần một va quẹt nhỏ, tài xế điều chỉnh tay lái không kịp thì cả người và xe có thể văng vào các xe ô tô hay dải phân cách thì dù có đội mũ bảo hiểm xem ra cũng khó mà bảo đảm an toàn tính mạng.

Chok Mahahmad, anh tài xế xe ôm chở các thám tử Sài Gòn T&T đi một vòng thủ đô Bangkok, nói tiếng Anh khá sõi, chạy xe với vận tốc 100 km/giờ, phóng xe như đua với các xe ôm khác cùng chạy trên đường. Nhưng anh ta vẫn tỏ vẻ khá thong dong khi vừa điều khiển xe vừa trò chuyện với khách trong khi người ngồi sau thì thót cả tim vì những cú lượn xe chao đảo. “Tôi cũng kiêm luôn nghề thám tử, nhóm chúng tôi có gần chục người, khi theo dõi đối tượng cũng phóng vọt trên đường như vậy”, Chok nói vui với các thám tử tư Sài Gòn.

“Chạy xe như thế này là bình thường thôi. Nhiều tuyến đường ở TP không cho xe lưu thông chậm hơn 60 km/giờ. Những lúc cao điểm, khách có việc gấp, bọn tôi con chạy với vận tốc đến trên dưới 120 cây số một giờ. Chạy vận tốc cao quen rồi. Nhưng hầu như trước đến nay, ở BangKok rất hiếm có vụ tai nạn giao thông nào do xe ôm gây ra”, Chok nói với các thám tử tư Sài Gòn khi tăng ga, chiếc xe lao vút về phía trước.

 Khấm khá nhờ nghề chạy xe ôm

 XomChit nói với các thám tử tư Sài Gòn, trong khi lượng xe ô tô riêng của các gia đình, cá nhân ở Thái Lan ngày càng nhiều thì ngược lại, mấy năm nay, nghề chạy xe ôm ở BangKok đã những không giảm đi mà lại càng nở rộ, làm ăn rất khấm khá nhờ nhanh, gọn, lẹ và nhiều người kiêm luôn dịch vụ thám tử tư xe ôm.

Tình trạng ùn tắc giao thông, kẹt xe nghiêm trọng kéo dài vài giờ liền diễn ra hàng ngày ở BangKok khiến cho nhiều người chọn xe ôm là phương tiện đi lại hữu hiệu nhất. So với các loại xe ô tô của tư nhân, xe buýt, xe taxi, xe tuk-tuk… phải “nằm ì” vài tiếng đồng hồ, không thể nào xoay trở vì ùn tắc giao thông thì xe ôm trở nên rất “cơ động”, có thể luồn lách giữa muôn trùng các loại xe ô tô đang kẹt cứng. “TP ngày càng phát triển hiện đại, nhiều xe ô tô thì kẹt xe càng nhiều thì xe ôm lại càng phát triển. Ngày càng có nhiều người chọn xe ôm là phương tiện đi lại. Nếu như trước đây khách hàng chủ yếu là các bà nội trợ thì hiện nay có cả công chức, sinh viên, học sinh… chọn xe ôm là phương tiện đi lại”, giới tài xế xe ôm nói với các thám tử tư Sài Gòn T&T như vậy.

Người dân BangKok không chỉ chọn xe ôm là phương tiện đi công việc, đi học, đi đến công sở mà cả đi mua sắm trong TP, đi khám bệnh, thậm chí… đi đẻ người ta cũng cần đến… xe ôm. Xomchit kể vui với các thám tử tư Sài Gòn rằng, do nạn kẹt xe trầm trọng diễn ra thường xuyên nên đã không ít trường hợp phụ nữ ở BangKok phải đẻ trên xe ô tô trên đường di chuyển đến bệnh viện. Do vậy, thời gian gần đây, cánh tài xế xe ôm nhận được thêm nhiều cuốc xe đặt hàng chở các bà bầu đi sinh nở.

Thinnakorn, tài xế kiêm thám tử xe ôm ở cạnh khu vực ga tàu điện ngầm Hua Lambong nói với các thám tử Sài Gòn T&T, anh hành nghề xe ôm đã gần 8 năm ở BangKok. Nhưng chưa bao giờ xe ôm nở rộ như hiện nay. Trong khi taxi bị “thất thu” thì xe ôm ở Thái Lan lại “lên ngôi” ở TP công nghiệp và du lịch này. Ba, bốn năm trở lại đây, lượng người hành nghề xe ôm và thám tử xe ôm ở BangKok cũng tăng vọt theo nhu cầu của khách. Trước đây, chỉ có khoảng trên dưới 1.000 người làm nghề này thì nay con số này đã tăng gần gấp đôi. Nhưng lượng khách vẫn đông, mỗi ngày Thinankon chạy ít nhất cũng hơn chục chuyến và vài phi vụ theo dõi đối tượng. Các “đồng nghiệp” của anh cũng vậy.

Tính ra, hàng tháng thu nhập từ nghề xe ôm và kiêm thêm nghề thám tử của Thinakorn, XomChit sau khi đã trừ đi mọi chi phí là hàng chục ngàn baht, khoảng vài ngàn USD, có những tháng còn cao hơn nhiều. “Nghề  chạy xe ôm kiêm thám tử đem lại thu nhập khá cao so với rất nhiều công việc lao động khác tại BangKok, lại tự do và thú vị”, Thinnakorn nói với các thám tử tư Sài Gòn T&T như vậy.

Khá nhiều tài xế xe ôm khi được các thám tử tư Sài Gòn hỏi vì sao chọn nghề xe ôm và kiêm luôn thám tử thì đều trả lời vì có thu nhập khá và yêu thích công việc tự do, thoải mái và đầy… cảm giác này. Saisorn, người bạn “đồng nghiệp” của Thinakorn nói, anh mới chạy xe ôm được ba năm nay. Trước đây từng tốt nghiệp ĐH nghành luật, đang là nhân viên của một công ty luật ở BangKok nhưng thu nhập hàng tháng còn thấp hơn rất nhiều so với công việc mới này lại bị bó buộc giờ giấc, khuôn khổ. Từ ngày, quyết định chọn nghề chạy xe ôm và kiêm luôn nghề thám tử cho các bà nội trợ ở Thái, cuộc sống anh có vẻ khấm khá hơn trước vì thu nhập tương đối cao và ổn định.

Thu nhập từ nghề xe ôm đủ để Saisorn cùng vợ là nhân viên của một siêu thị đủ trang trải nuôi ba đứa con nhỏ ăn học và dư ra tích lũy được chút đỉnh. Saisorn tâm sự với các thám tử Sài Gòn T&T, nhiều bạn “đồng nghiệp” của anh cũng có cuộc sống ổn định, lo được cho cả gia đình nhờ nghề này.

“Trong cánh tài xế xe ôm và kiêm luôn nghề thám tử ở BangKok có khá nhiều người là dân có trình độ cao, đang là công chức, nhân viên các hãng, sở nhưng lại bỏ ra chạy xe ôm và làm thám tử vì muốn cải thiện thu nhập và không bị ràng buộc, quản lý.”, Saison đầy tự hào tuyên bố với các thám tử tư Sài Gòn trước khi chụp mũ bảo hiểm lên đầu, rồ ga chở khách phóng vọt đi như tên bắn giữa các dòng xe ô tô nhộn nhịp. “Tuy chúng tôi không được chuyên nghiệp như các anh và rất ngưỡng mộ các thám tử của công ty thám tử Sài Gòn T&T tại Việt Nam. Nhưng nghề xe ôm kiêm thám tử của chúng tôi cũng rất thú vị”, anh ta nói với các thám tử Sài Gòn T&T như vậy.

Nguồn từ: Trung tâm Thám tử Sài Gòn T&T

Liên hệ thám tử T&T

Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Vòng tay định mệnh (P5)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P4)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P3)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment