Tin tức thám tử

Thực nghiệm hiện trường là làm gì?

Thực nghiệm hiện trường là làm gì

Khi xảy ra các vụ trộm cắp hay ẩu đả, án mạng… Thường các nhân viên điều tra sẽ thực nghiệm lại hiện trường. Vậy thực nghiệm hiện trường là gì? Thực nghiệm hiện trường là làm gì? Hãy cùng trung tâm Thám Tử Tư Sài Gòn T&T tìm hiểu về nội dung này ngay trong bài viết dưới đây.

Thực nghiệm hiện trường là gì?

Thực nghiệm hiện trường điều tra là biện pháp điều tra tội phạm được tiến hành thông qua các hoạt động thí nghiệm, thực nghiệm. Đặc biệt hoạt động thực nghiệm này diễn ra trong điều kiện tương tự như điều kiện mà hành vi, sự việc, hiện tượng cần kiểm tra và xác minh đã diễn ra trước đây. Thông qua quá trình thực nghiệm này để có cơ sở khách quan kết luận về hành vi, sự kiện, hiện tượng đó.

Thực nghiệm hiện trường là làm gì
Thực nghiệm hiện trường điều tra là biện pháp điều tra tội phạm quan trọng

Thực nghiệm hiện trường là làm gì?

Để hiểu rõ thực nghiệm hiện trường là làm gì chúng ta cần tìm hiểu điều 204, Bộ luật hình sự của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Sau đây là những việc thực nghiệm hiện trường làm:

Bước 1: Điều tra viên thông báo cho Viện kiểm sát

Trước khi tiến hành thực nghiệm hiện trường điều tra, điều tra viên bắt buộc phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp. Trong báo cáo phải thông báo đầy đủ về thời gian, địa điểm tiến hành thực nghiệm điều tra. Mặt khác, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát phải có mặt để kiểm sát việc thực nghiệm điều tra. Nếu vì lý do nào đó Kiểm sát viên vắng mặt phải ghi rõ vào biên bản.

Bước 2: Điều tra viên chủ trì tiến hành thực nghiệm

Điều tra viên là người chủ trì tiến hành thực nghiệm điều tra, việc thực nghiệm điều tra bắt buộc phải có người chứng kiến. Khi tiến hành thực nghiệm điều tra hiện trường, Cơ quan điều tra có thể mời những người có chuyên môn đến tham gia. Trong trường hợp cần thiết, người bị tạm giữ, bị can, bị hại, người bào chữa, người làm chứng đều có thể tham gia.

Thực nghiệm hiện trường là làm gì
Điều tra viên là người chủ trì thực nghiệm hiện trường điều tra vụ án

Trong một số trường hợp cần thiết, Viện kiểm sát có thể tiến hành thực nghiệm điều tra. Việc thực nghiệm điều tra do Viện kiểm sát tiến hành sẽ được thực hiện theo quy định bắt buộc.

Bước 3: Thực hiện thực nghiệm hiện trường

Để kiểm tra, xác minh tài liệu và những tình tiết có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án, Cơ quan điều tra có thể thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại các hành vi và tình huống. Ngoài ra có thể thực hiện lại những tình tiết khác của một sự việc nhất định và tiến hành các hoạt động thực nghiệm cần thiết.

Khi thực nghiệm hiện trường để điều tra cần phải đo đạc, ghi hình, chụp ảnh và vẽ sơ đồ rồi ghi rõ kết quả thực nghiệm điều tra vào biên bản. Nghiêm cấm tuyệt đối việc thực nghiệm hiện trường điều tra xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và tài sản của người tham gia thực nghiệm điều tra, những người khác.

Tham khảo thêm:

Thực nghiệm hiện trường phục vụ gì cho hoạt động điều tra?

Sau khi hiểu rõ thực nghiệm hiện trường là làm gì chúng ta sẽ hiểu thực nghiệm hiện trường phục vụ những gì cho cơ quan điều tra. Theo các cơ quan điều tra, thực nghiệm hiện trường có vai trò rất quan trọng trong việc điều tra các vụ án, kể cả các vụ án lớn hay nhỏ. Chính vì vậy hầu hết các vụ án đều có thêm phần thực nghiệm hiện trường trước khi tiến hành xét xử các vụ án.

Thực nghiệm hiện trường là làm gì
Thực nghiệm hiện trường có vai trò rất quan trọng trong điều tra vụ các án

Trong quá trình thực nghiệm hiện trường để điều tra sẽ giúp cơ quan điều tra phát hiện ra các tình tiết mới của vụ án. Những tình tiết mới sẽ giúp những vụ án đang bế tắc sẽ có hướng đi hoặc những vụ án sẽ có nhiều hướng điều tra hơn để nhanh chóng khép lại vụ án. Rất nhiều vụ án đã được điều tra và đi đến kết luận chính xác nhờ vào việc tiến hành thực nghiệm điều tra hiện trường.

Ngoài ra việc thực nghiệm còn giúp việc kết luận vụ án khách quan hơn, tránh sai lệch và nhầm lẫn. Trước kia, có một số vụ án không thực nghiệm hiện trường đã đưa đến kết luận chưa chính xác, dẫn đến oan sai. Ngày nay hầu hết các vụ án đều được thực nghiệm lại để đảm bảo được tính khách quan và đưa ra được những kết luận chính xác. Chính vì vậy tiến hành thực nghiệm điều tra rất quan trọng  không thể thiếu trong điều tra các vụ án.

Lời kết

Thực nghiệm hiện trường là làm gì? Thực nghiệm hiện trường là việc cơ quan điều tra thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại các hành vi và tình huống đã xảy ra trong vụ án. Hiện nay không chỉ có cơ quan công an điều tra vụ án mà trung tâm Thám Tử Tư Sài Gòn T&T cũng là địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ điều tra các vụ án. Nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi hãy liên hệ với trung tâm Thám Tử Tư Sài Gòn T&T theo thông tin liên hệ sau:

THÁM TỬ TƯ SÀI GÒN T&T

  • Hotline: 0974 007 007 – 0833 007 007 – 0964 007 007
  • Contact us: thamtutu@hotmail.com
  • Website: thamtutusaigon.com

Related posts

Top 3 dịch vụ thám tử hot nhất hện nay

THÁM TỬ SÀI GÒN

Sử dụng dịch vụ thám tử tư Đồng Tháp khách hàng có quyền lợi gì?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Những thông tin cần biết về dịch vụ thám tử ở Bắc Giang

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment