Góc nhìn thám tử

Tội phạm dân sự là gì? Những điều cần biết biết về tội phạm dân sự

Tội phạm dân sự là gì?

 Tội phạm dân sự không phải là một khái niệm quen thuộc. Do đó, rất nhiều người thắc mắc không biết tội phạm dân sự là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây nhé. Thám tử tư T&T sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Hành vi vi phạm dân sự là gì?

 Trong luật Dân sự Việt Nam – Điều 302 có quy định rõ ràng về trách nhiệm dân sự. Trách nhiệm này xuất hiện khi có những vi phạm nghĩa vụ dân sự của người chịu trách nhiệm. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem xét những điều khoản rõ ràng nhất trong luật.

Quy định về trách nhiệm dân sự

 Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hay thực hiện không đúng nghĩa vụ sẽ phải chịu trách nhiệm với cá nhân, tổ chức có quyền hành. Như thế, chúng ta có thể rút ra những trường hợp sau sẽ được tính là hành vi vi phạm dân sự.

Trách nhiệm dân sự là một khái niệm quen thuộc
Trách nhiệm dân sự là một khái niệm quen thuộc
  • Trách nhiệm pháp lý dân sự xuất hiện khi người có nghĩa vụ dân sự nhưng không chịu thực hiện. Trong trường hợp thực hiện nhưng không đúng theo thỏa thuận, tùy mức độ sai lệch cũng có thể xem là hành vi vi phạm dân sự.
  • Nghĩa vụ phát sinh trong giao dịch dân sự (như hợp đồng hay hành vi pháp lý đơn phương).
  • Pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự gây ra bởi người đại diện hoặc người của pháp nhân trong từng trường hợp.

Ví dụ

 Để hiểu hơn về việc này, chúng ta có thể lấy một ví dụ về vi phạm dân sự như sau:

 “Bạn tiến hành ký hợp đồng với một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây dựng để tiến hành xây nhà trong thời hạn 6 tháng. Tuy nhiên, do những yếu tố khách quan nên tiến độ xây dựng của công ty không đạt được như yêu cầu. Lúc này, họ đã vi phạm nghĩa vụ dân sự về thời gian hoàn thành công việc.

 Vi phạm đó gây nên những thiệt hại lớn là khiến bạn không có nhà ở. Lúc này, mọi việc đi lệch với dự định của bạn. Bạn sẽ phải tiếp tục mướn, thuê nhà để ở với một khoản chi phí hàng tháng nhất định. Công ty có trách nhiệm bồi thường số tiền phát sinh cho bạn. Đó được xem là trách nhiệm dân sự của công ty đó theo đúng hợp đồng.”

Tội phạm dân sự là gì?

 Thực ra trong quy định không có khái niệm tội phạm dân sự. Chúng ta chỉ thường nhắc đến khái niệm vi phạm dân sự mà thôi. Đó chính là những hành vi vi phạm các hợp đồng, thỏa thuận giữa cả hai bên. Lúc này, hầu hết các trường hợp sẽ tiến hành hòa giải trước khi đưa ra pháp luật.

Hiện tại chúng ta chỉ có khái niệm vi phạm dân sự mà thôi
Hiện tại chúng ta chỉ có khái niệm vi phạm dân sự mà thôi

 Theo quy định chung, những vi phạm dân sự không được coi là hành vi phạm tội. Trong trường hợp việc hòa giải hai bên không được giải quyết, các cơ quan pháp luật sẽ tham gia vào quá trình này. Tuy nhiên, việc xử lý cũng chỉ dừng ở mức xử phạt hành chính. Chỉ những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn và có tính chất đặc biệt mới bị xử lý nặng nề hơn mà thôi.

XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT THÚ VỊ:

Những điều cần biết về hành vi xử phạt vi phạm dân sự là gì?

 Trong lĩnh vực dân sự, các quy định của pháp luật đã được quy định rõ ràng. Bộ luật ra năm 2015 đã có những thông tin rõ ràng.

Thỏa thuận phạt tội phạm dân sự là gì?

  • Mức phạt trong trường hợp xảy ra vi phạm do các bên tham gia tự thỏa thuận. Trừ trường hợp các bộ luật liên quan có thêm những quy định khác.
  • Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm phải chịu những mức độ xử phạt nào.
  • Trường hợp các bên thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không nói về bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm thỏa thuận dân sự chỉ phải phạt vi phạm chứ không phải bồi thường.

Có giới hạn về mức phạt vi phạm dân sự không?

 Hiện tại, luật của chúng ta chưa hề đưa ra quy định về mức phạt dân sự. Điều này xuất phát từ thỏa thuận chung của cả hai bên hợp đồng. Tùy từng trường hợp mà hai bên cần đưa ra những điều khoản có lợi cho mình. Từ đó, đảm bảo được quyền lợi phòng khi xảy ra những bất trắc, rủi ro.

Vấn đề bồi thường thiệt hại và trách nhiệm bồi thường của tội phạm dân sự là gì?

Không có quy định về mức bồi thường dân sự
Không có quy định về mức bồi thường dân sự

 Các cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự khi bị xâm phạm sẽ được bồi thường toàn bộ thiệt hại do bên kia gây ra. Trong trường hợp có vấn đề thỏa thuận khác hay luật quy định khác, mọi việc sẽ được tiến hành theo hướng đó.

Lời kết

 Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tội phạm dân sự là gì và những vấn đề liên quan. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ với chúng tôi. Góc Nhìn Thám Tử sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết đấy.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thang Tran

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment