Góc nhìn thám tử

Tội phạm hình sự là gì? Những điều nên biết về tội phạm hình sự

Bạn có biết tội phạm hình sự là gì?

 Khái niệm tội phạm hình sự đã rất quen thuộc trong cuộc sống. Nhưng tội phạm hình sự là gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều đó, đọc ngay bài viết dưới đây. Thám tử T&T sẽ giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng. Từ đó, hiểu hơn về khái niệm đặc biệt này đấy.

Phạm tội là gì?

Cùng tìm hiểu tội phạm hình sự là gì nhé

 Phạm tội là là hành vi gây nguy hại cho các cá nhân, xã hội của một người nào đó. Đây là một động từ chỉ những hành động sai trái, không tuân theo pháp luật của một quốc gia, vùng đất nào đó.

Tội phạm hình sự là gì?

 Trong điều 8 của luật hình sự ban hành năm 1999 đã quy định rõ về tội phạm hình sự. Đó chính là người thực hiện những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Đặc biệt, hành vi phải được thực hiện trong trạng thái có đầy đủ năng lực trách nhiệm.

 Hành vi phạm tội đó có thể được thực hiện một cách vô ý hoặc có chủ ý. Nó xâm phạm quyền lợi, sự an toàn, lãnh thổ của cá nhân hoặc tổ chức bất kỳ được bảo vệ hợp pháp.

 Tùy mức độ, trường hợp mà mức độ phạm tội được đánh giá nặng nhẹ khác nhau. Điều này sẽ được xác định bởi cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng. Trong quá trình điều tra, thi hành án, mức độ nặng nhẹ sẽ được điều tra chi tiết. Từ đó, sử dụng làm căn cứ xử lý tội phạm hình sự.

Mức độ phạm tội nặng nhẹ khác nhau sẽ bị xử lý khác nhau
Mức độ phạm tội nặng nhẹ khác nhau sẽ bị xử lý khác nhau

 Những hành vi có dấu hiệu của tội phạm nhưng không gây nguy hiểm gì đáng kể cho xã hội thì không được coi là tội phạm. Thông thường, các cá nhân vi phạm ở mức độ này sẽ được xử lý bằng những biện pháp hành chính mang tính răn đe, cảnh cáo. Từ đó, loại bỏ khả năng tái phạm hay gây nguy hiểm hơn của những đối tượng này.

Đặc điểm của tội phạm hình sự là gì?

 Tính nguy hiểm cho xã hội hiện tại được xem xét là khác biệt với bộ luật hình sự năm 1972. Những tội phạm này được xem xét với những đặc điểm nổi bật, đặc trưng sau đây:

  • Có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội. Độ nghiêm trọng, nhiều ít phụ thuộc vào từng trường hợp.
  • Mang tính có lỗi (lỗi gây ra có thể do vô ý hoặc cố ý).
  • Hành vi phạm tội được thực hiện bởi những chủ thể có năng lực trách nhiệm hình sự. Đối tượng này được xác định thông qua năng lực nhận thức, độ tuổi….
  • Tội phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình bằng những hình phạt, biện pháp răn đe theo đúng quy định hiện hành của pháp luật sở tại.

 Thông tin bạn nên tham khảo để bảo vệ mình trước những hành vi phạm tội:

Phân loại những loại tội phạm hình sự

Có nhiều loại tội phạm hình sự khác nhau

 Để xác định hình phạt phù hợp, tội phạm được chia thành những loại khác nhau. Điều này được phân chia căn cứ theo mức độ phạm tội đã được chỉ rõ trong bộ luật hình sự của nước ta. Dưới đây, chúng ta hãy cùng xem những loại tội phạm đó là gì nhé.

Tội phạm ít nghiêm trọng

 Đây là những tội phạm thực hiện các hành vi có tính chất nguy hiểm không lớn. Mức vi phạm lớn nhất đối với tội phạm này là phạt tiền, cải tạo có hoặc không giam giữ trong thời hạn 3 năm.

Tội phạm nghiêm trọng

 Đây là loại tội phạm thực hiện các hành vi thực sự nguy hiểm. Có khả năng gây hại cho xã hội rất cao. Mức hình phạt cao nhất cho mức độ phạm tội của loại tội phạm này là 7 năm.

Tội phạm rất nghiêm trọng

 Những tội phạm ở loại này thực hiện các hành vi nguy hiểm, có tính chất và mức độ ảnh hưởng đến xã hội cực lớn. Khung hình phạt pháp luật dành cho loại tội phạm này là từ trên 7 năm cho tới 15 năm tù.

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Hình phạt dành cho các mức độ phạm tội được quy định rất rõ

 Tội phạm thuộc nhóm này có mức độ nguy hiểm cho xã hội vô cùng lớn. Thậm chí nó còn có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý của người dân. Khung hình phạt cho loại tội phạm này là trên 15 năm. Thậm chí có thể chung thân hoặc tử hình tùy vào mức độ nghiêm trọng cũng như ảnh hưởng của nó tới xã hội.

Khi nào thì đối tượng có thể chịu trách nhiệm hình sự?

 Bộ luật hình sự của nước Việt Nam năm 1999 đã quy định rất rõ về tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó:

  • Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi hành vi phạm tội mà mình thực hiện.
  • Với người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa được 16 tuổi sẽ phải chịu xử phạt hình sự nếu phạm tội rất nghiêm trọng đặc biệt nghiêm trọng trong tình trạng cố ý.

 Như vậy, chỉ cần từ 14 tuổi trở lên, công dân Việt Nam sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về những hành vi của mình. Còn mức độ hình phạt sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm cũng như trạng thái của người phạm tội ở thời điểm đó.

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tội phạm hình sự là gì. Tất cả được trình bày theo đúng những quy định của Luật hình sự Việt Nam. Góc nhìn thám tử mang tới cho bạn những thông tin này để hiểu hơn về nền tư pháp nước nhà.

 Trong trường hợp bạn cần tìm dịch vụ thám tử, tư vấn luật pháp, hãy đến với Thám tử T&T. Chúng tôi sẽ giúp bạn điều tra, theo dõi những đối tượng có dấu hiệu nguy hiểm và bảo vệ bản thân mình một cách tốt nhất.

 Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu nhé!

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thang Tran

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment