Góc nhìn thám tử

Tội phạm kinh tế là gì? Những đặc trưng của tội phạm kinh tế?

Tội phạm kinh tế là gì?

 Trong năm vừa qua, cụm từ tội phạm kinh tế thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Vậy tội phạm kinh tế là gì? Nếu bạn đang thắc mắc điều đó, đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. Thám tử T&T sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này đấy.

Thế nào là phạm tội?

 Phạm tội là một hoặc nhiều hành vi gây nguy hại cho cá nhân, xã hội hay một tổ chức nào đó. Nó có thể ảnh hưởng tới tính mạng, quyền lợi, tính an nguy của họ. Hiểu đơn giản đây là một động từ chỉ những hành động không đúng, sai trái và đi ngược với Pháp luật của một vùng lãnh thổ, một Quốc gia bất kỳ. Đôi khi, nó còn được áp dụng đối với luật Quốc tế trong những trường hợp đặc biệt.

Phạm tội là mọi hành vi trái pháp luật
Phạm tội là mọi hành vi trái pháp luật

Tội phạm kinh tế là gì?

 Thời gian vừa qua, khái niệm tội phạm kinh tế trở nên khá quen thuộc. Nó xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện đại chúng, báo chí, truyền hình. Nhưng tội phạm kinh tế là gì thì không phải ai cũng biết. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm này nhé.

 Theo bộ luật hình sự Việt Nam 2019, Tội phạm kinh tế là những người phạm tội xâm hại tới sự ổn định và phát triển của nền kinh tế quốc dân. Từ đó, gây thiệt hại cho công dân, nhà nước hoặc một tổ chức nào đó. Việc gây thiệt hại này gây ra là thông qua những hành động vi phạm quy định quản lý kinh tế của nhà nước Việt Nam được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật.

Khái niệm tội phạm kinh tế là gì đã được quy định rõ ràng
Khái niệm tội phạm kinh tế là gì đã được quy định rõ ràng

 Do nội dung rộng lớn, các hành vi phạm tội, khái niệm tội phạm kinh tế là gì được xem là rất rộng. Nó luôn có sự thay đổi về phạm vi và những nội dung cụ thể có thể xảy ra. Sự thay đổi này được xem là song hành với sự phát triển và những thay đổi có thể xảy ra đối với nền kinh tế Quốc dân.

 XEM THÊM NHỮNG BÀI VIẾT THÚ VỊ, ĐỘC ĐÁO:

Tính đặc trưng của tội phạm kinh tế là gì?

 Tội phạm kinh tế được xem là đại diện cho các nhân tố xã hội mang tính tiêu cực. Nó ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế của bất kỳ nhà nước, quốc gia nào. Việc xác định được các đặc trưng của tội phạm có ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc phòng chống và trừng trị tội phạm. Từ đó, giảm bớt thiệt hại có thể xảy ra cho nền kinh tế của nhà nước.

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài tính đặc trưng của loại tội phạm này nhé:

Phụ thuộc và né tránh hành vi

  • Tội phạm kinh tế của giai đoạn nào, có sự phát triển ra sao sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế, các công cụ quản lý kinh tế của nhà nước.
  • Tội phạm kinh tế có những biểu hiện phạm tội rõ nét nhất thông qua các hoạt động bên trong nền kinh tế.
Loại tội phạm này có nhiều tính đặc trưng
Loại tội phạm này có nhiều tính đặc trưng

 Những tính chất này khiến các hành vi, quy mô phạm tội của những tội phạm kinh tế cũng có sự biến đổi mạnh mẽ theo hành vi. Thông thường, chúng rất am hiểu về các công cụ, chính sách và cơ chế nhà nước sử dụng trong quản lý kinh tế của nước ta.

Sự ảnh hưởng và lây lan của các phương thức gây án trong phạm tội kinh tế

 Ngày nay, các yếu tố như tốc độ tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng tiền tệ, cung cầu, chính sách quản lý… của bất kỳ quốc gia nào đều chịu ảnh hưởng rõ nét của những biến động kinh tế. Do đó, quá trình vận hành, điều tiết nền kinh tế của mỗi quốc gia có quan hệ mật thiết với hoạt động của tội phạm kinh tế.

 Những tội phạm kinh tế thường xuất hiện ở những nước phát triển. Chúng có thủ đoạn hoạt động vô cùng tinh vi. Từ đó, dễ dàng qua nghiệp nhiều doanh nghiệp, những người lãnh đạo có kinh nghiệm, học thức cao trong nền kinh tế.

 Sự lây lan của những hiệu ứng tội phạm kinh tế ngày nay đã được chú trọng. Đó là bởi nó thường đi thành những phản ứng dây chuyền, có thể lan tỏa trên quy mô rộng với tốc độ vô cùng mạnh mẽ.

Diễn biến và sự phát triển của tội phạm kinh tế

 Tại nước ta, diễn biến của tội phạm kinh tế có sự gắn bó mật thiết với từng giai đoạn lịch sử. Đó là do những biến động của kinh tế cũng như chính sách của nhà nước. Điều này có thể tăng hoặc giảm với mức độ lớn.

 Hiện tại, tội phạm kinh tế của nước ta bị ảnh hưởng bởi những tác nhân sau:

  • Sự hạn chế trong văn hóa giáo dục.
  • Các tác nhân tiêu cực.
  • Môi trường sống.
  • Những hạn chế trong pháp luật, chế tài quản lý của nhà nước.
Loại tội phạm này có nhiều tính đặc trưng
Diễn biến của tội phạm kinh tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 Đôi khi nguyên nhân cũng đến từ chính bản thân tội phạm. Nhưng quan trọng nhất vẫn là do việc quản lý cũng như xử lý, thi hành luật của chúng ta còn khá nhiều kẽ hở. Điều này khiến tội phạm có thêm nhiều cơ hội thực hiện những hành vi của mình.

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tội phạm kinh tế là gì. Nếu bạn có gì thắc mắc hay cần góp ý, liên hệ với Góc Nhìn Thám Tử nhé. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi kỹ hơn về vấn đề này.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thang Tran

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment