Góc nhìn thám tử TRUYỆN TRINH THÁM

Giải đáp thắc mắc: Vì sao công ty không nên trốn thuế?

Vì sao doanh nghiệp không nên trốn thuế

 Thời gian qua, các phương tiện truyền thông luôn khuyên các công ty, tổ chức không nên trốn thuế. Vì sao công ty không nên trốn thuế? Nếu bạn đang thắc mắc điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Thám tử T&T sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu hơn về vấn đề này đấy.

Trốn thuế – vấn đề gây nhức nhối trong thời gian qua

 Trong những năm qua, tình trạng trốn thuế đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Không chỉ các cá nhân hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các công ty lớn cũng không nằm ngoài thực trạng này. Họ cũng thường xuyên trốn thuế với những thủ thuật tinh vi và qua mắt cơ quan chức năng.

TRốn thuế là vấn nạn khiến các cơ quan quản lý đau đầu
TRốn thuế là vấn nạn khiến các cơ quan quản lý đau đầu

 Tuy nhiên, các cơ quan quản lý luôn khuyên công ty không nên trốn thuế. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do của điều đó trong bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy.

Trốn thuế là gì?

 Trốn thuế là hành vi thực hiện các phương thức khác nhau với mục đích là làm giảm số thuế phải nộp cho nhà nước. Một trong những phương thức phổ biến nhất mà chúng ta có thể gặp phải là bán hàng nhưng không xuất hóa đơn. Hay tạo ra thông tin giả bằng cách mua hóa đơn.

 Ngoài ra, các công ty còn rất nhiều phương thức khác để trốn thuế. Điều này khiến các cơ quan quản lý không khỏi đau đầu trong việc giám sát doanh thu của công ty.

 Xem thêm những bài viết thú vị cùng chủ đề:

Vì sao công ty không nên trốn thuế

 Qua các phương tiện truyền thông, bạn có thể thấy trốn thuế là một hành vi sai phạm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận mang lại nên nó vẫn là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân.  Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề có thể xảy ra khi một công ty trốn thuế nhé.

Trốn thuế có thể trở thành tội hình sự

 Mọi người luôn nghĩ rằng, tội trốn thuế chỉ bị xử lý hành chính. Tuy nhiên, điều này không đơn giản như thế. Với những trường hợp trốn thuế nghiêm trọng hay tái phạm nhiều lần, hành vi có thể trở thành phạm tội hình sự.

Trốn thuế có thể cấu thành tội hình sự
Trốn thuế có thể cấu thành tội hình sự

 Khi đó không chỉ bồi thường thuế, bạn còn phải nộp phạt cho hành vi của mình. Thậm chí, phải ngồi tù với những vi phạm mang tính chất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của người khác.

Khi trốn thuế bạn có thể bị tích thu tài sản

 Với những hành vi trốn thuế nghiêm trọng và tái phạm nhiều lần, hình thức xử lý của cơ quan pháp luật rất nặng. Không chỉ xử phạt mức lớn, bạn còn có thể bị phạt ngồi tù lên tới 5 năm. Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất bạn sẽ bị tịch thu toàn bộ gia sản của mình.

 Đây được coi là hình thức răn đe của Pháp luật Việt Nam đối với những hành vi trốn thuế, gian lận có tổ chức. Các công ty, doanh nghiệp của Việt Nam thường xuyên dính vi phạm này. Chính vì vậy, không ít ông lớn đã bị phạt vi phạm ở mức nặng nhất là tịch thu toàn bộ gia sản.

Trốn thuế khiến nhà nước thất thu

 Điều này đã được nhắc đến rất nhiều trong các phương tiện truyền thông. Và đây chính là một trong những hậu quả nghiêm trọng, cần nhắc đến nhất của hành vi trốn thuế.

 Khi trốn thuế, công ty sẽ không nộp một số tiền khổng lồ đáng ra phải thuộc kho bạc. Lúc này, nhà nước sẽ bị thất thu, thiếu hụt chi phí sử dụng cho những hoạt động xây dựng trường, trạm, hỗ trợ người nghèo…

 Chính bởi lý do này mà các doanh nghiệp không nên trốn thuế. Thay vào đó, mọi người nên nộp thuế đầy đủ cho các cơ quan chức năng để hoàn thành nghĩa vụ của mình. Đồng thời, đóng góp cho sự phát triển của quốc gia.

Làm hỗn loạn thị trường

 Thuế là công cụ quan trọng để nhà nước điều tiết, hướng thị trường tiêu dùng theo cách tích cực nhất. Đồng thời, bảo vệ môi trường và giữ cân bằng giữa những nhóm lợi ích trong xã hội theo nhiều phương thức khác nhau. Do đó, trốn thuế có thể khiến thị trường trở nên hỗn loạn hơn đấy.

Các hành vi trốn thuế phổ biến nhất hiện nay

 Mọi phương thức làm trái pháp luật để giảm tiền thuế đều được coi là trốn thuế. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số phương thức nhiều người áp dụng. Từ đó hiểu hơn và tránh vi phạm quy định của nhà nước nhé.

  • Không nộp hồ sơ đăng ký thuế của công ty mình.
  • Sử dụng chứng từ, hóa đơn không hợp pháp.
  • Lập thủ tục, hồ sơ tiêu hủy hàng hóa, vật tư không đúng với số lượng thực tế.
  • Không tiến hành ghi chép trong sổ kế toán thông tin thu chi chính xác.
  • Không xuất hóa đơn VAT theo đúng quy định khi bán hàng.
  • Sửa chữa, tẩy xóa chứng từ thuế.
  • Dùng hàng hóa miễn thuế sai cách.
Mọi hành vi trốn thuế đều được coi là phạm pháp
Mọi hành vi trốn thuế đều được coi là phạm pháp

Lời kết

 Với những thông tin trên đây, bạn có thể hiểu được vì sao không nên trốn thuế. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hay vẫn hiểu vì sao công ty không nên trốn thuế, hãy liên hệ với chúng tôi. Góc nhìn thám tử sẽ tư vấn cho bạn những thông tin cần thiết.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

vietbaixuyenviet

Vòng tay định mệnh (P5)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Vòng tay định mệnh (P4)

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment