Góc nhìn thám tử

Quân đoàn là gì? Hiện Việt Nam có mấy quân đoàn?

Việt Nam có mấy quân đoàn bạn biết không?

 Khái niệm quân đoàn đã được nhắc tới từ lâu. Nhưng quân đoàn là gì? Việt Nam có mấy quân đoàn thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Thám tử Sài Gòn T&T sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Quân đoàn là gì?

 Để tìm hiểu rõ ràng nhất, chúng ta hãy cùng nhau chú ý tới khái niệm quân đoàn là gì. Đây là một đơn vị có quy mô rất lớn trong quân đội. So về quy mô, nó hơn hẳn cấp sư đoàn nhưng vẫn nhỏ hơn, dưới cấp tập đoàn quân. Đây là một đơn vị của lục quân. Nó bao gồm các đơn vị binh chủng hợp thành như bộ binh, tăng thiết giáp, pháo binh…

Quân đoàn là gì?
Quân đoàn là gì?

Vai trò của quân đoàn là gì?

 Nhiệm vụ chung của các quân đoàn đã được quy định rất rõ ràng. Theo đó, Quân đoàn chính là đơn vị chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đơn vị này có vai trò tham mưu, hỗ trợ Đảng Ủy, Chỉ huy Bộ Quốc Phòng về mọi công tác quân sự liên quan. Từ đó, đưa ra những biện pháp tác chiến, cơ động phù hợp nhất. Từ đó, bảo đảm tình hình an ninh trên các địa bàn được giao quản lý.

 XEM THÊM NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Cơ cấu bộ máy tổ chức của Quân đoàn tại Việt Nam

 Trước khi tìm hiểu Việt Nam có mấy quân đoàn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cơ cấu của nó. Theo đó, mỗi một Quân đoàn có bộ máy cụ thể như sau:

Lãnh đạo chung

Tổ chức của Quân đoàn rất lớn
Tổ chức của Quân đoàn rất lớn

 Bộ máy lãnh đạo của Quân đoàn gồm các thành phần sau:

  • 1 Tư lệnh.
  • 1 chính ủy.
  • 1 phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng.
  • 3 người phó tư lệnh.
  • 1 người làm phó chính ủy.

Tổ chức chung của Quân đoàn

 Nhìn chung, quân đoàn là một đơn vị lớn thuộc quân đội. Do đó, tổ chức của nó cũng rất lớn với những đơn vị đa dạng. Dưới đây là những thành phần tổ chức có trong mỗi quân đoàn.

  • Các cơ quan trực thuộc
  • Các đơn vị trực thuộc

Việt Nam có mấy Quân đoàn?

 Có thể thấy rằng, vai trò của Quân đoàn rất quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới sự an toàn, phát triển của các vùng đất riêng biệt. Vậy Việt Nam có mấy quân đoàn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quân đoàn 1

 Quân đoàn 1 hoạt động với phương châm Thần Tốc – Quyết Thắng. Nó được thành lập bởi vị Đại tướng anh hùng của dân tộc: Võ Nguyên Giáp vào năm 1973. Ngay sau khi thành lập, Quân đoàn này đã tập trung rèn luyện. Từ đó, phát huy được vai trò của mình trong việc xây dựng và giữ vững chủ quyền đất nước.

 Từ đó đến nay, Quân đoàn 1 luôn được xem là binh đoàn chủ lực. Nó sở hữu cơ sở vật chất kỹ thuật hàng đầu cùng những thành viên được huấn luyện kỹ càng. Hiện tại, Quân đoàn 1 được đánh giá là có khả năng chiến đấu rất cao. Cùng với đó chính là kỹ năng tác chiến tập trung, khả năng hiệp đồng, đột kích mạnh. Từ đó, tăng sức chiến đấu lên cao trong những cuộc chiến bảo vệ nước nhà.

 Hiện tại, Quân đoàn 1 được trang bị thêm rất nhiều vũ khí mới, hiện đại bậc nhất thế giới. Đặc biệt, Quân đoàn 1 cũng tập chung phát triển công tác nghiên cứu khoa học. Từ đó, huấn luyện quân đội một cách toàn diện, chất lượng nhất.

Quân đoàn 2

 Quân đoàn 2 hoạt động với phương châm Thần Tốc  – Táo Bạo – Quyết thắng. Đơn vị này được thành lập vào ngày 17/05/10974 tại Trị – Thiên. Sự ra đời của quân đoàn 2 thể hiện sự sinh động về quy định xây dựng, hình thành và phát triển lực lượng vũ trang.

Sự ra đời của Quân đoàn 2 có ý nghĩa rất đặc biệt
Sự ra đời của Quân đoàn 2 có ý nghĩa rất đặc biệt

 Nhiệm vụ chủ yếu của QĐ 2 chính là tham gia tổ chức các chiến dịch quy mô. Điều này được thực hiện nhờ những đòn tiêu diệt lớn, vô cùng mạnh mẽ vào lực lượng địch. Cùng với đó, Quân đoàn 2 cũng chịu trách nhiệm phối hợp với các lực lượng tại chỗ khác. Từ đó, dễ dàng giải phóng dân tộc khỏi các tồn đọng. Đồng thời phát triển đất nước một cách bền vững và an toàn hơn.

Quân đoàn 3

 Được thành lập bởi đại tướng Võ Nguyên Giáp vào năm 1975, Quân đoàn 3 có ý nghĩa quan trọng. Nó trực thuộc Bộ Quốc phòng với vai trò lớn trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước trong những ngày đầu giải phóng cho tới nay.

 Sự ra đời của Quân đoàn 3 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nó đánh dấu sự ra đời của quân đoàn chủ lực cơ động thứ 4 của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ đó, hợp tác chặt chẽ, hiệp đồng với các cơ quan binh chủng. Từ đó, bảo vệ đất nước một cách vẹn toàn nhất.

Quân đoàn 4

 Đây là Quân đoàn chủ lực cơ động của QĐND Việt Nam. Nó được bộ QP thành lập vào ngày 20/07/1974.  Đơn vị này có chức năng là một quả đấm chủ lực mạnh, là lực lượng cơ động của bộ. Từ đó, tăng cường khả năng tiêu diệt quân địch và giải phóng nhân dân. Từ đó, trở thành nòng cốt cho lực lượng vũ trang, đấu tranh quần chúng.

Vai trò của 4 quân đoàn này đối với đất nước rất quan trọng
Vai trò của 4 quân đoàn này đối với đất nước rất quan trọng

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan tới quân đoàn. Bạn có thể trả lời được quân đoàn là gì? Việt Nam có mấy quân đoàn. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, đừng quên liên hệ với Góc Nhìn Thám Tử để được tư vấn và trợ giúp nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
  • Chi nhánh HN: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.
  • TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007  – Hà Nội: 0833. 007. 007

Related posts

Xài tiền giả bị tội gì? Phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Việt Nam có bao nhiêu sân bay trên địa bàn cả nước?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Việt Nam có bao nhiêu họ?

THÁM TỬ SÀI GÒN

Leave a Comment